Cảnh sát biển Việt Nam - lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh vùng biển, đảo Tổ quốc

Sơn Hà - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/08/2015 21:20 GMT+7

VTV.vn - 17 năm qua, Cảnh sát biển Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, an toàn và thực thi pháp luật trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Đầu tháng 5/2014, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta. Ngay lập tức, cùng với lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam đã có mặt tại vùng biển này, cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền của ta.

Lúc cao điểm, phía Trung Quốc đưa gần 120 tàu, trong đó có nhiều tàu và máy bay quân sự đến khu vực giàn khoan. Tuy nhiên, với một đội tàu được trang bị hiện đại không kém, hình ảnh tàu Cảnh sát biển 8001, 8003 xuất hiện hàng ngày trong các Bản tin Thời sự của Đài THVN đã giúp nhân dân cả nước yên tâm về tiềm lực và khả năng "đấu trí" trên biển của các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam.

Trong công tác phòng chống cướp biển, một trong nhiều chiến tích của Cảnh sát biển Việt Nam phải kể đến là chiến tích vào chiều 22/11/2012, tại vùng biển phía Nam Vũng Tàu. Tại thời điểm này, con tàu Zafirah - quốc tịch Malaysia đang chở theo 300 tấn dầu nhẹ đã được Cảnh sát biển Việt Nam giải cứu khỏi những kẻ cướp biển. Quyết định nổ những loạt đạn tấn công thẳng vào cabin của con tàu - nơi 11 tên cướp biển đang cố thủ là một quyết định chính xác và đầy quyết đoán của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Quyết định này đã buộc toán cướp biển ngay lập tức phải quy hàng.

Trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, Cảnh sát biển Việt Nam đã xử lý 66 vụ có hành vi buôn lậu, buôn bán không giấy tờ hợp pháp; tịch thu hơn 4 triệu lít xăng dầu, gần 14.000 tấn than… Số tiền xử phạt hành chính thu được hàng trăm tỷ đồng cho Ngân sách nhà nước.

Kỷ niệm 17 năm ngày truyền thống - ngày 28/8, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ vinh dự được nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước