Quảng Nam:

Cầu bị lũ cuốn trôi, người dân đánh đu mạng sống để qua sông

Đỗ Vinh-Thứ tư, ngày 09/12/2020 14:28 GMT+7

VTV.vn - Đường sá hư hỏng, ruộng nương bị vùi lấp, nhà cửa bị cuốn trôi, cuộc sống người dân miền núi Quảng Nam vẫn còn bộn bề khó khăn sau hơn 40 ngày xảy ra lũ quét kinh hoàng.

Trong trận lũ quét kinh hoàng vào cuối tháng 10 vừa qua, cây cầu bê tông cốt thép tại làng Trà Vân (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã bị cuốn trôi. 26 ngôi nhà cũng đã trôi theo dòng nước lũ.

Cầu bị lũ cuốn trôi, người dân đánh đu mạng sống để qua sông - Ảnh 1.
Cầu bị lũ cuốn trôi, người dân đánh đu mạng sống để qua sông - Ảnh 2.

Cầu gãy hơn 1 tháng nay, gần 50 hộ gia đình làng Trà Vân với hàng trăm người qua sông bằng cách đu dây. Người lớn đu dây qua sông để mua nhu yếu phẩm, thực phẩm, nhận hàng cứu trợ. Trẻ em đu dây qua sông ngày ít nhất 2 lượt để đến trường. Khi mưa lớn, lũ về, cầu dây bị ngập, cả làng lại bị cô lập.

Cầu bị lũ cuốn trôi, người dân đánh đu mạng sống để qua sông - Ảnh 3.
Cầu bị lũ cuốn trôi, người dân đánh đu mạng sống để qua sông - Ảnh 4.

Trẻ em đu dây qua sông để đến trường.

Việc thiết lập chiếc cầu bằng dây tạm để người dân qua sông là giải pháp tình thế. Bởi việc làm cầu tạm hoặc xây cầu mới cần có thêm nhiều thời gian. Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của chính quyền địa phương là khắc phục sạt lở, thông đường để đến được các xã vùng cao; ổn định những gia đình bị lũ cuốn trôi nhà và tìm kiếm người mất tích. Có thể nhận thấy, khó khăn đang bủa vây khắp các xã miền núi của Quảng Nam.

Cầu bị lũ cuốn trôi, người dân đánh đu mạng sống để qua sông - Ảnh 5.

Đợt mưa lũ cuối tháng 10 vừa qua đã tàn phá phần lớn hạ tầng giao thông mà tỉnh Quảng Nam đã đầu tư cho các huyện miền núi suốt 15 năm qua. Tổng thiệt hại ước tính 10.000 tỷ đồng. Với nguồn lực của địa phương, việc tái thiết lại cuộc sống ổn định lâu dài cho hàng vạn gia đình ở miền núi của tỉnh Quảng Nam là bài toán rất nan giải.

Hàng chục tấn đá đổ xuống đường, miền núi Quảng Nam tiếp tục bị cô lập Hàng chục tấn đá đổ xuống đường, miền núi Quảng Nam tiếp tục bị cô lập

VTV.vn - Tại các huyện miền núi Quảng Nam, sau một đêm mưa liên tục, nhiều tảng đá có khối lượng hàng chục tấn đã đổ xuống mặt đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước