Câu chuyện vỉa hè cho người đi bộ

Bảo Linh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 13:10 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện vỉa hè cho người đi bộ phần nào giúp mọi người cùng suy ngẫm về văn hóa nhường đường cho người đi bộ của chúng ta hiện nay.

Vỉa hè là một bộ phận của công trình giao thông đường bộ, nó chỉ có ở các con đường nội đô thành phố. Nhưng đã bao giờ bạn đi xe máy lên vỉa hè hay đỗ ô tô trên vỉa hè hoặc thản nhiên ngồi ăn uống hàng quán vỉa hè và thờ ơ nhìn những người đi bộ đi dưới lòng đường?

Vỉa hè vốn là của người đi bộ. Thế nhưng đã từ rất lâu rồi, trên rất nhiều những tuyến phố ở những thành phố lớn như Hà Nội, người đi bộ không còn được đi trên vỉa hè, chỉ bởi vỉa hè đã biến thành chỗ để người ta kinh doanh và thậm chí là những bãi gửi xe.

Dọc theo bất kỳ tuyến phố nào, chúng ta cũng đều thấy một bức tranh chung về giao thông trên vỉa hè của người đi bộ là sự nhếch nhác và thiếu văn minh… Nhìn ở góc độ xã hội học, trong cảnh đất chật người đông ấy, vỉa hè đành phải biến thành nơi để mưu sinh, thậm chí còn là chỗ để nhiều phương tiện giao thông giải quyết việc ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm. Và nó không còn khái niệm dành cho người đi bộ.

Câu chuyện trả vỉa hè cho người đi bộ không phải bây giờ mới nói và đằng sau việc lấn chiếm vỉa hè dưới mọi hình thức chính là vấn đề văn hóa nhường đường cho người đi bộ hiện đang bị xem nhẹ.

Vỉa hè vốn là một bộ phận của công trình giao thông đường bộ, và nó dành cho người đi bộ… Tuy nhiên, khi công tác quản lý chưa được siết chặt, khi văn hóa nhường đường cho người đi bộ của nhiều người trong chúng ta chưa được nâng lên thì hình ảnh giao thông đô thị sẽ mãi là những hình ảnh nhếch nhác và mất an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước