Cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương có gì đặc biệt?

Đặng Huyền (VTV4) - Ảnh: Dân trí-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 09:52 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016, cây vải tổ ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã được xác lập kỷ lục là "Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam".

200 năm đã trôi qua, cây vải tổ vẫn đứng đó, mang theo những nét trầm mặc của thời gian nhưng vẫn căng đầy sức sống.

Cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Cây vải tổ có tuổi đời 200 năm.

Cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Hiện nay, người dân Thanh Hà đã chiết cành và trồng thêm nhiều cây con từ cây vải tổ trăm tuổi. Trong ảnh là một cây vải được chiết từ vải tổ phát triển xanh tốt.

Cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Đây không chỉ là vật báu, minh chứng cho nguồn gốc lâu đời của giống vải thiều ngon trứ danh, mà còn là niềm tự hào biết bao đời của người dân xứ Thanh Hà và cả những khách thập phương biết đến lai lịch của cây vải có một không hai này.

Cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Bộ rễ của cây xù xì nổi hẳn lên mặt đất.

Cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Các cành của cây vải tổ đều có màu rêu mốc in hằn vết tích thời gian.

Người có công trồng cây vải tổ là cụ Hoàng Văn Cơm. Theo ghi chép từ xưa để lại, cụ Cơm trước đây làm nghề buôn bán hoa trái. Trong một lần dự tiệc của người Hoa kiều tại Hải Phòng, cụ được nếm thử loại vải ngon nên quyết định mang 3 hạt về nhà ươm thử. Trong số này, chỉ duy nhất một cây còn sống và cho quả với hương vị thơm ngon đặc biệt.

Sau đó, cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành từ cây vải quý này nhân rộng cho bà con trong vùng. Không chỉ Thanh Hà mà còn có nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đến xin giống vải quý này lấy về trồng.

Hiện, cây vải tổ đang được người dân xã Thanh Sơn và gia đình ông Hoàng Văn Lượm cháu đời thứ 5 của cụ Hoàng Văn Cơm giữ gìn, chăm sóc cẩn thận.

Vải thiều Việt Nam: “Tấn công” thị trường ngoại, chinh phục thị trường nội Vải thiều Việt Nam: “Tấn công” thị trường ngoại, chinh phục thị trường nội Gần 12.000 đồng cho 1 quả vải thiều Việt tại Nhật Gần 12.000 đồng cho 1 quả vải thiều Việt tại Nhật Đỏ rực “vương quốc” vải thiều những ngày tháng 6… Đỏ rực “vương quốc” vải thiều những ngày tháng 6…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước