Cây xanh công viên Thống Nhất bị cắt cụt giữa trời nắng gắt: Người dân xót xa

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/07/2020 09:23 GMT+7

VTV.vn - Theo phản ánh của người dân, khoảng 1 tháng nay, nhiều cây xanh ở Công viên Thống Nhất bị cắt trụi, đứng chỏng chơ như những cột trụ giữa công viên.

Việc cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão là công việc năm nào cũng phải thực hiện. Tuy nhiên, năm nay, việc cắt tỉa cây xanh tại khu vực này khiến không ít người dân cảm thấy xót xa khi nhiều cây xanh bị cắt cụt lủn, chỏng chơ, mất đi bóng mát giữa những ngày hè nắng nóng gay gắt.

Bà Bùi Kim Nhung ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bức xúc cho rằng: "Không phải cắt tỉa theo kiểu này. Cắt tỉa thì cắt cành thôi sao phải cắt cụt cả cây".

Cây xanh công viên Thống Nhất bị cắt cụt giữa trời nắng gắt: Người dân xót xa - Ảnh 1.

Cây bị cắt trụi kkhông còn chút lá.

Cây xanh công viên Thống Nhất bị cắt cụt giữa trời nắng gắt: Người dân xót xa - Ảnh 2.

Cây xanh bị cắt ngang thân chính.

Những cây xanh có đánh dấu là những cây nằm trong diện bị cắt tỉa. Có những cây đã bắt đầu nảy chồi, ra lá ở những vị trí bị cắt nhưng cũng có một số cây có biểu hiện héo rũ lá. Người dân cho biết, việc cắt tỉa đã diễn ra được khoảng 1 tháng nay. Nhiều người thường xuyên tập thể dục trong công viên cho biết, trước đây, có những vị trí tập râm mát suốt cả ngày thì nay mới hơn 6h đã rực nắng.

Bà Nguyễn Lệ Thu (quận Hoàn Kiếm) không khỏi xót xa: "Ra công viên hóng mát nhưng không còn bóng mát nữa, nhất là tháng 6, tháng 7 quá nắng. Không biết đến bao giờ cây mới mọc lên được như cũ".

Cây xanh công viên Thống Nhất bị cắt cụt giữa trời nắng gắt: Người dân xót xa - Ảnh 3.

Những đoạn cây bị cắt bỏ còn khá tươi mới.

Phóng viên VTV đã tìm tới đại diện Ban quản lý công viên Thống Nhất. Đơn vị này cho biết, đợt cắt tỉa cây xanh đã được Sở Xây dựng cấp phép. Số cây nặng tán, cành vươn, cây cao nằm trong diện cần cắt tỉa, hạ độ cao là 388 cây. Số cây chết, cây nguy hiểm cần chặt hạ là 6 cây.

"Ý kiến của người dân rất đúng, ai trông cây cũng xót. Bản thân chúng tôi là những người chăm những cây này từ lúc bé cũng rất xót. Quan trọng nhất là người dân chia sẻ để chúng tôi giữ được cây. Chúng ta giữ được cây thì chúng ta sẽ còn bóng mát. Nếu chúng ta chỉ tham bóng mát ngày hôm nay thì khi bão lũ về, cây gãy đổ, chúng ta vĩnh viễn mất bóng mát" - ông Cao Xuân Lâm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách, Công ty TNHH MTV công viên Thống Nhất - nói.

Đơn vị này cũng lý giải, theo kế hoạch, việc cắt tỉa được thực hiện vào tháng 3 nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên phải lùi lại đến tháng 6. Chính vì cắt tỉa đúng giai đoạn nắng nóng cao điểm, người dân đột ngột mất đi bóng mát nên nhiều người đã phản ứng.

Cây xanh - 'chiếc điều hòa' quan trọng giảm nhiệt đô thị Cây xanh - "chiếc điều hòa" quan trọng giảm nhiệt đô thị

VTV.vn - Tác dụng của cây xanh để làm giảm nóng không phải chỉ là cảm nhận hay kinh nghiệm. Đó là điều mà giới chuyên môn về môi trường khí hậu đã chỉ ra trong các nghiên cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước