Châm kim, nặn máu độc chữa bách bệnh - Coi chừng tiền mất tật mang!

Nguyễn Sơn - Lê Cường-Thứ tư, ngày 12/08/2020 16:03 GMT+7

VTV.vn - "Khi bị tổn thương thì máu sẽ không thoát ra ngoài mà nằm trong các thớ thịt, châm lấy máu ra là hết" - chủ cơ sở chữa bách bệnh bằng cách châm kim, nặn máu độc quả quyết.

Những lang băm trục lợi bằng các phương pháp chữa bệnh lạ kỳ như bắt sâu xoang hay giẫm đạp lên cơ thể người bệnh đã được phản ánh trong nhiều bản tin Chuyển động 24h trước đây. Thế nhưng những cơ sở chữa bệnh không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vẫn lén lút hành nghề bằng đủ mọi phương pháp phản khoa học, thậm chí còn có nguy cơ làm lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm khi sử dụng những dụng cụ y tế không đảm bảo.

Một cơ sở chữa bách bệnh bằng cách chọc kim, nặn lấy máu độc tại xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vừa bị người dân phản ánh qua đường dây nóng của Chuyển động 24h.

Nằm sâu trong góc của một căn nhà cấp 4, ít ai ngờ rằng đây lại là một cơ sở điều trị đủ mọi loại bệnh, mỗi ngày có hàng chục người lui tới. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chẳng có gì ngoài một cây kim liên tục chọc vào những vị trí bị đau của người bệnh. Không găng tay hay bất cứ dụng cụ bảo hộ nào, những giọt máu được gọi là "máu độc" được nặn ra, rồi dùng giấy vệ sinh lau sạch. Sau đó, một thứ nước màu nâu đen được bôi vào lỗ kim vừa chọc trên cơ thể người bệnh.

Châm kim, nặn máu độc chữa bách bệnh - Coi chừng tiền mất tật mang! - Ảnh 1.

Người bệnh chỉ cần được nặn máu độc là có thể khỏi bệnh?

Châm kim, nặn máu độc chữa bách bệnh - Coi chừng tiền mất tật mang! - Ảnh 2.

Thứ nước màu nâu được dùng để chữa bách bệnh thực chất là gì?

Chưa biết công hiệu đến đâu nhưng theo nhân viên của cơ sở này, lượng người đến đây khám chữa cũng không hề nhỏ. Một số người ở nơi xa tới thậm chí còn thuê trọ ngay tại đây để được điều trị dài ngày. Dù bị thoái hóa khớp, đã mất khá nhiều tiền để chích kim, nặn máu độc nhưng đôi chân của một người bệnh vẫn chưa hết tập tễnh.

Quan sát ở vị trí bào chế thuốc của cơ sở này, tất cả đều nhếch nhác, bẩn thỉu. Dụng cụ pha chế lẫn lộn xi măng, bùn đất. Một số loại cây cỏ không rõ nguồn gốc được ngâm trong vại, sau đó chắt lấy nước để bôi lên lỗ kim châm trên cơ thể người bệnh. Theo ông Viện, chủ cơ sở chữa bệnh, tất cả các kết luận, giám định y khoa của bệnh viện đối với người bệnh khi đến đây đều chẳng có giá trị gì.

Châm kim, nặn máu độc chữa bách bệnh - Coi chừng tiền mất tật mang! - Ảnh 3.

Vị trí bào chế thuốc rất nhếch nhác, bẩn thỉu

Ông Nguyễn Văn Viện - chủ cơ sở chữa bệnh - khẳng định: "Không cần bất cứ cái gì của bệnh viện cả, cứ mang người đến là đâu vào đấy, còn mình có biết cái gì của bệnh viện đâu. Bệnh viện chẩn đoán thế nào mặc, mình không cần lưu tâm đến. Khi bị tổn thương thì máu sẽ không thoát ra ngoài mà nằm trong các thớ thịt, châm lấy máu ra là hết. Cứ đến đây tầm 4 lần là đâu vào đấy".

Thần kỳ là vậy nhưng đáng ngạc nhiên là chẳng có ai trong số 9.000 người dân tại xã Ngọc Liên đến nhà ông Viện chữa bệnh. Tất cả người bệnh đều nghe theo những lời đồn thổi rồi lặn lội từ nơi xa tới. Trong khi đó, cơ quan y tế địa phương không hay biết gì về hoạt động của cơ sở này.

Bà Phạm Thị Tâm - Trạm trưởng trạm y tế xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương - nói: "Chúng tôi ở đây quản lý hơn 9.000 dân, những người có bệnh đều đến trạm y tế khám chữa. Chúng tôi không nắm được việc chữa bệnh của ông Viện vì ông ấy không báo. Bản thân tôi không nhìn thấy nên cũng không biết".

Theo lãnh đạo xã Ngọc Liên, ông Nguyễn Văn Viện trước đây vốn làm nghề đóng gạch, không có bất cứ chuyên môn, bằng cấp gì về ngành y. Sau một thời gian rời khỏi địa phương, ông này trở về giới thiệu với mọi người có khả năng chữa nhiều loại bệnh bằng phương pháp nặn máu, lén lút mở cơ sở điều trị mà không xin cấp phép theo quy định.

Xã Ngọc Liên đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của cơ sở này.

Mục sở thị 'thần y' chữa bách bệnh bằng sờ, nắn Mục sở thị "thần y" chữa bách bệnh bằng sờ, nắn 'Thần y' vùng núi chữa bách bệnh bằng cách… sờ nắn "Thần y" vùng núi chữa bách bệnh bằng cách… sờ nắn Xôn xao chuyện “thần y” chữa bách bệnh tại Đồng Nai Xôn xao chuyện “thần y” chữa bách bệnh tại Đồng Nai

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước