Chất phụ gia trong xúc xích Viet Foods: Vì sao 1 tháng chưa kết luận được có hay không gây ung thư?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/05/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 30 ngày, vụ việc vẫn chưa đi đến được kết luận cuối cùng bởi hai ngành Quản lý thị trường và Y tế vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Ngày 20/4, hơn 2 tấn xúc xích Viet Foods đã bị Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ tại một kho hàng phân phối, vì bao bì sản phẩm có ghi chứa chất Sodium nitrate 251 - chất ổn định màu không được dùng trong xúc xích theo Thông tư 27 của Bộ Y tế. Thông tin vụ việc với ý kiến của quản lý thị trường nhanh chóng xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không ít người tiêu dùng chia sẻ sự lo ngại.

Một ngày sau khi lô hàng trên bị tạm giữ, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương - đơn vị cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng cho xúc xích Viet Foods - bất ngờ xác nhận lại chất lượng cho hàng loạt xúc xích này. Chất Sodium nitrate 251 bỗng biến mất trên giấy tờ. Động thái này khiến sự việc trở nên phức tạp và khó hiểu hơn.

Ngày 29/4, kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia một lần nữa xác nhận, 100% lô xúc xích Viet Foods bị tạm giữ chứa Sodium nitrate 251.

Ngày 9/5, gần 20 ngày kể từ khi xảy ra sự việc, trên các báo bắt đầu xuất hiện ý kiến của Cục An toàn thực phẩm cho rằng, Sodium nitrate 251 vẫn được phép sử dụng trong xúc xích. Điều này cũng có nghĩa doanh nghiệp không sai. Lô hàng bị tạm giữ là không có vi phạm.

Sáng 17/5, trong cuộc họp liên ngành, đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định, mặc dù Thông tư 27 của Bộ Y tế có ghi chất ổn định màu Sodium nitrate 251 chỉ được dùng pho mát, nhưng trong điều khoản mở tại Thông tư 19 lại quy định, những phụ gia dù không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam, nhưng thuộc danh mục cho phép theo quy chuẩn quốc tế Codex thì vẫn được xem xét để công bố sản phẩm. Như vậy, xúc xích Viet Foods chứa chất Sodium nitrate 251 vẫn đúng quy định khi chiếu theo quy chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, phía quản lý thị trường cũng có cái lý riêng, danh mục phụ gia được phép sử dụng tại Việt Nam từ năm 2012 đến nay không được cập nhập kịp thời theo quy chuẩn quốc tế. Vì vậy, khi chiếu theo Thông tư 27, việc tạm giữ của quản lý thị trường không sai, chưa kể theo phía quản lý thị trường quy trình công bố chất lượng cho xúc xích Viet Foods của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương là không đúng quy định.

Như vậy, phía quản lý thị trường vội vàng trong việc cung cấp thông tin cho báo chí rằng xúc xích Viet Foods chứa chất Sodium nitrate 251 là chất cấm. Phía ngành y tế lại quá nhanh trong việc xóa bỏ chất này khỏi thành phần xúc xích của Viet Foods, nhưng lại quá chậm trong việc đưa ra thông tin chính thức tới người tiêu dùng là Sodium nitrate 251 rốt cuộc có bị cấm hay không.

Trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi gần một tháng qua, doanh nghiệp xúc xích Viet Foods bị mang tiếng sai phạm, người tiêu dùng thì nghĩ rằng sản phẩm này không an toàn?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước