Cháy rừng liên tục ở Nghệ An: Vấn đề từ ý thức đến phòng cháy

Đài PT-TH Nghệ An-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 11:41 GMT+7

Thời gian gần đây, rừng ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An liên tục bị cháy. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Công tác phòng cháy tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã bộc lộ nhiều vấn đề sau những vụ cháy rừng vừa qua.

Rừng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An, thời gian gần đây liên tục bị cháy. Thậm chí dập tắt rồi lại cháy lại. Mới đây nhất là vụ cháy rừng thông bùng phát tại xã Diễn Lộc vào trưa thứ 6 vừa rồi. Hơn 1.000 người được huy động chữa cháy từ chiều, đến gần 23h, đám cháy này mới cơ bản được khống chế.

Khởi nguồn của vụ cháy được xác định là do một người dân ở xóm 4 xã Diễn Lộc gom rác đốt sau nhà, bất cẩn làm lửa cháy lan lên rừng. Một lý do cho thấy sự thiếu ý thức của người dân, đặc biệt là khi cảnh báo cháy rừng tại địa phương đang ở cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm và trên địa bàn vừa liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng.

Phòng cháy hơn chữa cháy, trong khi người dân thiếu ý thức thì phương án 4 tại chỗ của chính quyền sở tại cũng có vấn đề. Vụ cháy khởi phát từ bìa rừng nhưng lực lượng tại chỗ không phát hiện kịp thời và không triển khai được các biện pháp khống chế, để lửa bùng phát ra diện rộng.

Cháy rừng liên tục ở Nghệ An: Vấn đề từ ý thức đến phòng cháy  - Ảnh 1.

Hơn 1.000 người được huy động chữa cháy từ chiều, đến gần 23h, đám cháy này mới cơ bản được khống chế. Ảnh: Dân trí.

Ông Hoàng Ngọc Tĩnh - Bí thư Chi bộ xóm 4, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, Nghệ An - cho hay: "Quá trình các lực lượng triển khai ứng cứu chữa cháy cho thấy, thảm thực bì rất dày bởi không được dọn dẹp. Kết hợp với nắng nóng kéo dài và gió thổi mạnh thì đây cũng là nguyên nhân để lửa lây lan nhanh".

Ông Phan Đình Thanh - Chủ tịch UBND xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, Nghệ An thì cho rằng: "Một vấn đền cũng đáng quan tâm là hiện các hộ dân sinh sống sát với rừng, thiếu khoảng cách an toàn. Khi xảy ra cháy, ngoài việc chữa cháy, các lực lượng ứng cứu còn bị nhiều chi phối để đảm bảo an toàn cho khu dân cư".

Khởi phát 12h nhưng đến tận 22h ngày 10/7, vụ cháy rừng tại xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu mới được khống chế. Hơn 700 người bao gồm lực lượng quan đội, công an, cảnh sát PCCC, biên phòng đã phải nỗ lực hết mình. Cùng với với các vụ cháy xảy ra trước đó tại các xã khác trong chưa đầy nửa tháng, tổng số diện tích rừng bị cháy của huyện Diễn Châu là gần 80 ha.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước