Cháy rừng mùa cao điểm nắng nóng: Phòng cháy rồi mới đến chống cháy

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/07/2020 19:47 GMT+7

VTV.vn - Các vụ cháy rừng liên tiếp vừa qua cho thấy, công tác phòng, chống cháy rừng còn nhiều khó khăn.

Các tỉnh miền Trung vẫn đang vẫn vất vả dập tắt những đám cháy rừng. Chỉ trong vòng 1 tháng qua trên địa bàn các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã xảy ra hàng trăm điểm cháy, trong đó có 32 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng. Trong khi cao điểm cháy rừng ở khu vực này còn tới 2 tháng nữa. Việc phòng chống cháy rừng là vô cùng cấp bách nhưng lại gặp không ít khó khăn.

Thiếu thiết bị, thiết bị còn thô sơ, lực lượng kiểm lâm lại mỏng, các địa phương nằm trong vùng cao điểm cháy rừng phải lấy sức người để theo đuổi quyết tâm chống cháy.

Cháy rừng mùa cao điểm nắng nóng: Phòng cháy rồi mới đến chống cháy - Ảnh 1.

Thiếu thiết bị là một trong những khó khăn để phòng, chống cháy rừng

Trước thực tế khó khăn cũng như các phương án phòng chống cháy rừng của một số địa phương còn chưa cụ thể và bài bản, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có mặt ở hiện trường để kiểm tra và giúp địa phương rà lại phương án chống cháy rừng.

Phòng cháy rồi mới đến chống cháy là tiêu chí hàng đầu trong công tác giữ rừng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ lúc này. Thời gian cao điểm cháy rừng có đến 2 tháng nữa nhưng vì do thiếu nhân lực, vật lực nên công tác phòng cháy còn nhiều bộn bề.

Xử lý thực bì là yếu tố hàng đầu trong công việc chống cháy rừng ở miền Trung vào lúc này. Tuy nhiên, vì thiếu nhân lực, vật lực nên hầu hết các tỉnh đều chưa xử lý được thực bì 100%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước