Trắng đêm dập lửa tại nhiều điểm cháy rừng ở Nghệ An, Hà Tĩnh

VGP-Thứ tư, ngày 01/07/2020 06:33 GMT+7

Cháy rừng tại Diễn Châu, Nghệ An. Ảnh: SK&ĐS

VTV.vn - Với nền nhiệt khoảng 43 độ C, độ ẩm 30%, tại hai tỉnh, việc dập tắt các đám cháy chỉ là tạm thời, có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào quanh các điểm cháy rừng hiện nay.

Đây là thông tin Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết trên đường di chuyển từ địa phận tỉnh Nghệ An sang tỉnh Hà Tĩnh ngày 30/6 để phối hợp xử lý các điểm cháy rừng.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, đến trưa 30/6, toàn bộ các điểm cháy tại Nghệ An đã được dập tắt. Bằng mắt thường quan sát, thiệt hại có thể ước tính khoảng 70-80 ha rừng tại tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, hơn 2.000 người đã trắng đêm căng mình chữa cháy cứu rừng thông ở huyện Diễn Châu. Trong đêm, lực lượng chức năng cũng di dời hơn 200 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện tại, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.

Trắng đêm dập lửa tại nhiều điểm cháy rừng ở Nghệ An, Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Khu vực bị cháy chủ yếu là rừng thông Ảnh : TTXVN

Trắng đêm dập lửa tại nhiều điểm cháy rừng ở Nghệ An, Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng tham gia khống chế đám cháy. Ảnh : TTXVN

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 26/6, đám cháy bất ngờ xảy ra tại khu rừng thông hơn 30 năm tuổi ở xã Sơn Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), sau đó lan rộng ra cả khu vực rừng xã Diễn Lợi, Diễn Phú, Diễn An (huyện Diễn Châu). Như vậy, trong suốt 3 ngày qua, liên tục xảy ra cháy rừng thông tại huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Có mặt tại khu vực cháy huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Hữu Thiện, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT) cho biết, đám cháy rừng bùng phát vào buổi tối 29/6, ở khu vực xã Ân Phú, huyện Vũ Quang và điểm phát lửa ở núi Mồng Gà thuộc địa phận xã Sơn Long, huyện Hương Sơn. Do thời tiết nắng nóng kèm theo gió Lào thổi mạnh nên ngọn lửa nhanh chóng lây lan.

"Anh em dồn sức dập cháy ở xã Ân Phú, xã Sơn Long suốt đêm 29/6, đến sáng 30/6 thì đã dập được. Nhưng khoảng 8h30 khi lực lượng đang rút xuống núi để hỗ trợ các địa bàn khác, lúc này gần khu vực đám cháy còn khoảng 30 người thì đám cháy bùng phát mạnh trở lại, không kịp xử lý vì gió rất mạnh, cháy đang lan sang xã Sơn Trà", ông Thiện thông tin.

Trắng đêm dập lửa tại nhiều điểm cháy rừng ở Nghệ An, Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Các chiến sĩ tranh thủ chợp mắt sau một đêm thức trắng dập lửa. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Hữu Thiện cho biết thêm, địa hình khu vực cháy khá hiểm trở, phải mất khoảng 1 giờ đồng hồ để leo lên tiếp cận và xử lý, các phương tiện chữa cháy khá thô sơ, các xe chữa cháy và cứu thương hầu như chỉ đứng được dưới chân núi để hỗ trợ khi có thể.

Các khu vực cháy chủ yếu là các cây nhỏ dạng lau lách, thực bì, có một số diện tích rừng trồng nhưng tuổi đời còn non nên thiệt hại về kinh tế ước tính ban đầu mất mát chưa quá lớn. "Điều chúng tôi lo nhất là rừng phòng hộ Ngàn Phố (huyện Hương Sơn) cách đây khoảng 1 km có nguy cơ bị ảnh hưởng với tình hình hiện nay. Đây không chỉ là rừng phòng hộ mà có cả rừng sản xuất với khối lượng cây trồng có tuổi đời lâu năm rất lớn", ông Thiện cho biết.

Để ngăn chặn việc này, hiện các lực lượng chữa cháy phải phát quang tầm 20m để cản lửa không lan rộng. Một khó khăn nữa là các lực lượng chữa cháy cũng đã làm việc nhiều ngày nay nên khá mệt mỏi trong khi diễn biến các đám cháy còn rất phức tạp.

Lực lượng kiểm lâm hiện chỉ đủ duy trì tại chỗ, phối hợp hướng dẫn kỹ thuật cho các lực lượng chữa cháy và bảo vệ tại chỗ của các khu rừng trong khu vực

Trong chiều 30/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã vào chỉ đạo trực tiếp việc chữa cháy rừng tại khu vực tỉnh Hà Tĩnh.

Cháy rừng ở Diễn Châu, Nghệ An: Gần 1.000 người nỗ lực chữa cháy Cháy rừng ở Diễn Châu, Nghệ An: Gần 1.000 người nỗ lực chữa cháy Xuyên đêm dập cháy rừng ở Hà Tĩnh, trưa 30/6 lửa lại bùng phát Xuyên đêm dập cháy rừng ở Hà Tĩnh, trưa 30/6 lửa lại bùng phát Hàng trăm người chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh trong đêm Hàng trăm người chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh trong đêm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước