Chỉ 3/30 tàu du lịch ở Đà Nẵng được đóng theo mẫu

Thuận Phong - Lê Huy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 12:46 GMT+7

VTV.vn - Trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng hiện có 30 chiếc tàu du lịch, tuy nhiên chỉ có 3 chiếc được đóng theo mẫu tàu du lịch, số còn lại là được cải hoán, nâng cấp.

Vụ tai nạn nghiêm trọng của tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn, Thành phố Đà Nẵng xảy ra đã được 1 tuần nhưng dư luận vẫn còn rất bàng hoàng. Sau vụ tai nạn này, cùng với những bất cập trong quản lý, vấn đề rất nhiều người quan tâm là hầu hết đội tàu du lịch hiện nay không phải là tàu được thiết kế chuyên biệt phục vụ vận chuyển hành khách mà là tàu cá được cải hoán thành tàu du lịch.

Ngoài nguyên nhân chở quá số người so với trọng tải, tàu Thảo Vân 2 là chiếc tàu đánh cá nhỏ, được cải hoán thành tàu du lịch. Theo quy định hàng hải, tàu chở khách có thiết kế riêng và khác hoàn toàn so với tàu cá, tàu chở hàng, trong đó hai yếu tố cơ bản cần phải có là chống lật và khoang tàu phải ngăn được nước tràn cục bộ nếu bị thủng.

“Chi phí để đóng mới một chiếc tàu chuyên chở khách du lịch khá lớn, gần 3 tỉ đồng. Do đó, cải hoán, nâng cấp từ tàu cá, đò ngang thành tàu du lịch là phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để có độ an toàn và tính thẩm mỹ cao hướng tới phát triển du lịch trên sông một cách bền vững, rất cần có thiết kế riêng khi đóng tàu du lịch”, ông Hồ Văn Tý - Giám đốc Công ty Cổ phần kỹ thuật biển S.Tech, TP Đà Nẵng - cho biết.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có chủ trương từ nay sẽ không cải hoán tàu cá thành tàu du lịch mà dần tiến tới xây dựng đội tàu du lịch được thiết kế riêng. Vậy số phận của những con tàu đã được cải hoán từ tàu cá thành tàu du lịch sẽ thế nào? Bên cạnh đó, hầu hết tài công, thuyền viên của đội tàu du lịch đều làm việc bán thời gian, kết thúc mùa du lịch cao điểm, nhiều người lại làm nghề khác để kiếm sống, điều này rất khó để họ nâng cao nghiệp vụ, cập nhật kiến thức trong lĩnh vực vận chuyển hành khách trên sông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

tàu du lịch

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước