Chính phủ họp thường kỳ tháng 10: Nền kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/10/2015 11:48 GMT+7

VTV.vn - Sáng 29/10, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và từ đầu năm đến nay.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 0,11% sau 2 tháng giảm liên tiếp, nên Bộ dự báo chỉ số giá tiêu dùng của năm nay vẫn tăng khoảng 2%. Trong lĩnh vực tiền tệ, tốc độ tăng dư nợ tín dụng tiếp tục tăng cao hơn tốc độ tăng tiền gửi. Về thu chi ngân sách Nhà nước, đến tháng này, thu ngân sách Nhà nước ước đạt 777.000 tỷ đồng, đạt hơn 85% kế hoạch. Trong đó, thu nội địa đạt 90% dự toán và tăng khá cao.

Theo Bộ Tài chính, vấn đề hiện nay là giải quyết việc Trung ương hụt thu 31.000 tỷ đồng do giá dầu giảm như thế nào để đáp ứng được nhu cầu chi. Tuy nhiên, nhờ tiết kiệm chi và thu các khoản còn tồn đọng từ dầu khí, do đó ngân sách Trung ương chỉ còn thiếu khoảng 10.000 tỷ đồng và dự kiến được lấy từ số thu được do cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước.

Liên quan đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, từ chỗ sụt giảm và không tăng như trước đây, trong 10 tháng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đạt khá cao cả về vốn thực hiện lẫn vốn đăng ký. Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, sự phục hồi của nền kinh tế được thể hiện rõ nét qua tình hình phát triển ở cả 3 khu vực: Công nghiệp - xây dựng, nông - lâm nghiệp - thủy sản và khu vực dịch vụ. Nhất là khu vực công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đó là giá dầu thô và xuất khẩu nông sản giảm mạnh đã ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế và thu ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, mặc dù nhập siêu vẫn ở mức cho phép, nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc tăng tới 15% so với cùng kỳ.

Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội để đưa ra các giải pháp tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng thu ngân sách Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước