Chờ tháo gỡ khó khăn, chủ quán karaoke "ngóng" ngày mở lại

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 20:54 GMT+7

VTV.vn - Theo rà soát của Công an TP Hồ Chí Minh, có gần 350 cơ sở karaoke bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Sau gần hai năm đóng cửa vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, được hoạt động trở lại chưa đầy một năm thì hàng loạt cơ sở karaoke lại tiếp tục phải đóng cửa vì liên quan đến quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhiều cơ sở karaoke tại TP Hồ Chí Minh hiện đang chờ cơ quan chức năng hướng dẫn cách khắc phục để sớm hoạt động trở lại.

Chuyển thành quán ăn là cách một cơ sở karaoke trên đường Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP Hồ Chí Minh duy trì hoạt động. Theo người đại diện, cơ sở đã cải tạo, sửa chửa để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng chưa được cơ quan chức năng cho hoạt động trở lại. Hơn 4 tháng qua, quán ăn thường trong tình trạng ế ẩm, vắng khách.

"Quán đã mở thêm những lối thoát hiểm phụ. Những vật dụng xung quanh phòng đang hoạt động phải thay đổi vật liệu chống cháy, doanh nghiệp cũng đã thay đổi dần dần nhưng cũng chưa đáp ứng hết tất cả hoặc một lý do nào đó cơ quan không đồng ý cho nên bắt buộc phải chuyển đổi qua mô hình nhà hàng", anh Nguyễn Hữu Trí - Quản lý điều hành cơ sở kinh doanh cho biết.

Còn tại một cơ sở karaoke khác, 12 phòng hát, thang thoát hiểm, chuông báo cháy được cải tạo nhưng chủ cơ sở vẫn lo lắng vì quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

"Quán đã làm lại phòng với chất liệu inox, sắt và thạch cao thì tôi chưa biết làm những vật liệu nào để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đảm bảo âm thanh không vang", chị Lê Thị Anh - Chủ cơ sở karaoke nói.

Chờ tháo gỡ khó khăn, chủ quán karaoke ngóng ngày mở lại - Ảnh 1.

Theo rà soát của Công an TP Hồ Chí Minh, đã có 36 cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar đã giải thể, 17 cơ sở chuyển loại hình kinh doanh khác.

Theo rà soát của Công an TP Hồ Chí Minh, đã có 36 cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar đã giải thể, 17 cơ sở chuyển loại hình kinh doanh khác. Gần 350 cơ sở bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

"Đối với các cơ sở đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy hoặc có tồn tại vi phạm không thuộc trường hợp đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc ngưng hoạt động để cải tạo, sửa chữa thì hướng dẫn người đứng đầu cơ sở duy trì điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, khắc phục 100% các tồn tại vi phạm", Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Hồ Chí Minh cho biết.

Cũng theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy mà có khả năng khắc phục thì sẽ hướng dẫn người đứng đầu cơ sở lập hồ sơ thiết kế, cải tạo để cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy, thẩm duyệt thiết kế, kiểm tra và cấp văn bản chấp thuận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào hoạt động.

Thời gian tới, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để hướng dẫn, giải quyết các hồ sơ thẩm duyệt, thiết kế về phòng cháy chữa cháy cho các chủ kinh doanh karaoke, bar, vũ trường, tạo điều kiện các cơ sở này sớm hoạt động trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước