Chủ tịch xã bị cách chức vì ký sai xác nhận đất đai

T.L (Theo Báo Nghệ An)-Thứ bảy, ngày 06/06/2020 08:29 GMT+7

Khu vực mà ông Trọng ký xác nhận nguồn gốc đất sai sự thật.

VTV.vn - UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa thi hành kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND xã Diễn Thái với ông Nguyễn Văn Trọng vì những sai phạm liên quan đến việc xác nhận đất đai.

Ông Trọng năm nay 55 tuổi, làm Chủ tịch UBND xã Diễn Thái gần 9 năm nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trọng cho biết: "Quyết định kỷ luật từ ngày 2/6, hiện tôi đã nghỉ về nhà, nhưng chưa bàn giao công việc".

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 27/2, ông Trọng với cương vị Chủ tịch UBND xã Diễn Thái đã ký văn bản xác nhận việc xã này đã từng giao 1.210 m2 đất cạnh quốc lộ 7B cho 3 hộ dân trước ngày 15/10/1993 (thời điểm Luật Đất đai 1993 có hiệu lực).

Khu vực đất này thuộc vùng giáp ranh giữa xã Diễn Thái của huyện Diễn Châu và xã Hợp Thành của huyện Yên Thành.

Trong văn bản này, ông Trọng cũng xác nhận, sau khi được giao đất, các hộ này vẫn canh tác trên diện tích đất được giao. Việc giao đất được cán bộ quản lý các thời kỳ xác nhận, tuy nhiên, do thời gian lâu nên đã bị thất lạc hồ sơ giao đất. Về địa giới hành chính của thửa đất này, trước đây do một số hộ dân xã Diễn Thái xâm cư, xâm canh, nhưng từ ngày 7/11/2016 thửa đất này đã được điều chỉnh địa giới hành chính sang UBND xã Hợp Thành quản lý.

Căn cứ vào xác nhận này của ông Trọng, UBND xã Hợp Thành đã trình hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân nói trên.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra của UBND huyện Diễn Châu sau đó xác định không có loại giấy tờ nào thể hiện việc UBND xã Diễn Thái đã từng giao đất, bán đất cho 3 hộ gia đình trên. Cựu chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Diễn Thái thời kỳ đó cũng xác nhận, xã chưa giao đất cho 3 hộ dân này.

Vì thế, huyện Diễn Châu đã yêu cầu UBND xã Diễn Thái hủy bỏ công văn của ông Trọng ký và đề nghị huyện Yên Thành xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân trên vì nội dung văn bản xác nhận của ông Trọng là không đúng sự thật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước