Chưa đánh giá hết tác động khi triển khai thu BHYT một lần 15 tháng

Lại Hoa - Phùng Định (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 22:42 GMT+7

VTV.vn - Mức tăng BHYT học sinh, sinh viên từ 3 lên 4,5% là phù hợp. Vấn đề là ở chỗ Bảo hiểm xã hội chưa tuyên truyền rộng rãi cho người dân.

Đó là khẳng định của đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong cuộc họp diễn ra chiều 16/9 về vấn đề bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đã gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Tại Việt Nam, một thẻ bảo hiểm y tế học sinh hiện có giá 424.000 đồng, tương đương 4,5% mức lương cơ bản. So với các nước trong khu vực, mức đóng này chỉ bằng ½ so với Thái Lan và 1/3 so với Trung Quốc, Đài Loan, Singapore.

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội, muốn tăng chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh không còn cách nào khác là phải tăng giá bảo hiểm y tế.

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Bảo hiểm y tế cũng thừa nhận chưa đánh giá hết tác động khi triển khai thu một lần 15 tháng. Hiện cả nước mới chỉ có 8 tỉnh, thành phố thực hiện thu theo hình thức này.

Chia nhỏ các đợt đóng để giảm gánh nặng cho phụ huynh học sinh là giải pháp mà Bảo hiểm xã hội đã và đang tính tới. Với những đối tượng đã đóng 15 tháng mà có nhu cầu muốn đóng lại thành nhiều đợt, đại diện Bảo hiểm xã hội cũng sẽ đáp ứng nhu cầu này.

Cũng trong cuộc họp, một vấn đề được báo chí băn khoăn là liệu 4% tiền hoa hồng trích cho các nhà trường có tạo gánh nặng lên mức đóng. Theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đơn vị này đang cân nhắc để giảm tỷ lệ này.

BHXH chỉ có trách nhiệm đề ra kế hoạch và giám sát thu BHYT "BHXH chỉ có trách nhiệm đề ra kế hoạch và giám sát thu BHYT"

VTV.vn - Chiều 16/9, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên hiện đang rất được xã hội quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước