Chua xót lời kể của bệnh nhân loạn thần do ma túy đá

Nguyễn Ngân, Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/09/2015 11:39 GMT+7

VTV.vn - Ma túy đá có thể biến một người thành đạt trở thành người hoang tưởng điên dại trong một vài tuần, rồi kết thúc bằng tình trạng mất trí nhớ nặng dần.

Theo thống kê từ các viện sức khỏe thâm thần, 50% người nghiện ma túy đá bị rối loạn tâm thần. Đáng chú ý, thời gian gần đây, số người nhập viện vì chứng bệnh này tăng đột biến. Tại Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, trung bình mỗi tháng có từ 40 - 50 người nhập viện.

Biểu hiện ban đầu của người sử dụng ma túy đá là không muốn giao lưu, hay quên. Sau đó, họ thường xuyên nghĩ mình là người tài giỏi, bị người khác đe dọa. Theo nghiên cứu, triệu chứng chủ yếu là hoang tưởng: hoang tưởng bị hại 90%, hoang tưởng bị theo dõi 83,3%. Khi căng thẳng, họ có thể dùng bạo lực, giết người và tự sát.

Hậu quả sử dụng ma túy đá nguy hiểm hơn nghiện heroin, vì ma túy đá tàn phá não bộ nhanh, làm suy giảm nhận thức, teo não và chết tế bào não.

Do vậy, theo các bác sỹ, tương lai của người nghiện ma túy đá chính là bệnh nhân tâm thần. Việc điều trị sẽ cần một thời gian dài và rất khó khăn. Một số tổn thương não có thể không hồi phục hoàn toàn.

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sỹ Trần Thị Hồng Thu - Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Hà Nội – cho biết: Quá trình điều trị đối với bệnh nhân tâm thần do ma túy đá có thể kéo dài tới hàng tháng, nhiều tháng, hoặc nhiều năm. Bệnh cảnh giống bệnh tâm thần phân liệt mãn tính không rõ nguyên nhân.

TS. Hồng Thu khuyến cáo: Bệnh nhân tâm thần do ma túy đá khi tức giận không kìm chế được, họ có thể bẻ gãy cả cánh tay của con mình do dỗ con không nín… Vì vậy, biết người nhà sử dụng đá, mọi người cần cảnh giác, để đề phòng tai nạn không đáng có.

Ma túy đá - Nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Ma túy đá - Nỗi ám ảnh của nhiều gia đình

VTV.vn - Ma túy đá là nỗi đau của nhiều gia đình và nỗi kinh hoàng của toàn xã hội, khi nhiều vụ án nghiêm trọng liên tiếp xảy ra do những người sử dụng ma túy đá gây nên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước