Chuyện chưa kể về những người lính trên chốt vượt lũ

Chuyển động 24h-Thứ ba, ngày 27/10/2020 13:31 GMT+7

VTV.vn - Vượt qua mọi khó khăn, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ: tại các chốt vượt lũ trên tuyến biên giới mùa nước nổi.

Lập chốt vượt lũ mùa nước nổi

Thời điểm này, tuyến biên giới An Giang đang bước vào mùa nước nổi. Do vậy, để đảm bảo ngăn chặn tình trạng đưa người vượt biên trái phép, buôn lậu và công tác phòng, chống dịch, Bộ đội biên phòng An Giang đã bắt tay vào xây dựng các tổ, chốt vượt lũ nhằm đảm bảo an toàn, cũng như phục vụ sinh hoạt cho các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang cho biết: "Trước đây, những lều bạt trên biên giới đều trên đồng ruộng nhưng nay nước nên cao, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh đã thay thế những lều bạt bằng những nhà sàn trên đồng để cho bộ đội sinh hoạt, ăn ở trên đó đảm bảo an toàn trong mùa nước nổi".

Chuyện chưa kể về những người lính trên chốt vượt lũ - Ảnh 1.

Cho đến nay, Bộ đội biên phòng An Giang đã xây dựng được gần 150 tổ, chốt vượt lũ trên biên giới. Mỗi chốt có kích thước 25m2 và được xây dựng hoàn toàn bằng những vật liệu gỗ tràm sẵn có. Tuy nhiên, giữa bốn bề là biển nước nên điều kiện cơ động, sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn.

Chuyện chưa kể về những người lính trên chốt vượt lũ - Ảnh 2.

Khác với thời điểm mùa khô, việc tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới ở thời điểm mùa nước nổi như hiện nay trở nên khó khăn hơn khi cánh đồng giáp biên giữa Việt Nam và Campuchia mênh mông biển nước, cột mốc quốc gia cũng đều chìm trong biển nước mênh mông. Tuy nhiên, khó khăn với lực lượng chức năng lại là điều kiện thuận lợi để các đầu nậu dùng ghe, xuồng tổ chức vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới.

Chống buôn lậu trên tuyến biên giới mùa nước nổi

Tuyến biên giới Việt Nam giáp danh với Campuchia đoạn từ thành phố Châu Đốc kéo dài đến huyện Tịnh Biên của tỉnh An Giang những ngày này, nước đã ngập trắng đồng. Dù liên tục tuần tra dọc biên giới bằng vỏ lãi, tuy nhiên giữa hai chốt, lực lượng biên phòng vẫn phải bố trí thêm tổ công tác xen kẽ giữa các chốt để canh chừng.

Theo lãnh đạo đồn biên phòng Tịnh Biên, mỗi ca trực của tổ công tác xen kẽ kéo dài 3 tiếng. Tuy nhiên đó là về ban ngày, còn ban đêm lại khác. Vừa sẩm tối, tuyến biên giới yên ả ban ngày bắt đầu sôi động. Những chiếc vỏ lãi lao qua lao lại bên kia biên giới, ngay gần sát mốc biên giới.

Chuyện chưa kể về những người lính trên chốt vượt lũ - Ảnh 3.

Trời tối hẳn, những ánh đèn loang loáng khắp nơi trên đồng nước thật khó để phân biệt đâu là người đi đánh cá đêm, đâu là dân buôn lậu. Bằng cách cho hàng hóa vào những bao tải rồi kéo lê trên cánh đồng nước, các đối tượng vừa không tạo ra tiếng động vừa tránh được sự tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng.

23h, Tổ công tác của đồn Biên phòng Tịnh Biên âm thầm lên vỏ lãi hướng ra sát biên giới. Sau hơn 20 phút di chuyển, cả tổ công tác để lại phương tiện, máy móc… ngâm mình trong nước tiến về vị trí mật phục. 0h, tại khu vực giáp danh, các đối tượng tập kết hàng rồi lợi dụng dòng nước, bắt đầu kéo vượt qua mốc biên giới. Tổ công tác liền ập vào bắt giữ. Dù không bắt được đối tượng vận chuyển nhưng toàn bộ số hàng hóa đã được thu giữ và đưa về đồn.

Nóng bỏng buôn lậu ở biên giới Tây Nam Nóng bỏng buôn lậu ở biên giới Tây Nam

VTV.vn - Nạn buôn lậu ở biên giới Tây Nam chưa bao giờ hết "nóng", đặc biệt là tại tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang và An Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước