Việt Nam và Nhật Bản sẽ thành đối tác tốt nhất của nhau

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 20:51 GMT+7

VTV.vn - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi đã khẳng định, sắp tới, Việt Nam - Nhật Bản sẽ trở thành đối tác tốt nhất của nhau.

Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhật Bản theo lời mời của chính phủ nước này từ ngày 15 - 18/9 tới đây là chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở ra tầm nhìn mới trong quan hệ hợp tác đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Việt Nam, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi khẳng định, sắp tới Việt Nam - Nhật Bản sẽ trở thành đối tác tốt nhất của nhau.

Ông Fukada Hiroshi chia sẻ: "Trong những năm gần đây, hai nước đã cùng hợp tác và phát huy vai trò của mình một cách tích cực vì hòa bình, an ninh và phồn vinh của khu vực châu Á và thế giới. Có thể nói điều này là biểu hiện của việc cụ thể hóa quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng" giữa hai nước.

Tôi hy vọng trong thời gian tới, hai nước sẽ vừa phát triển quan hệ song phương, đồng thời trên cơ sở đấy hai nước sẽ cùng phổ quát giá trị chung ra khu vực và quốc tế, có nghĩa là hai nước sẽ trở thành đối tác tốt nhất của nhau.

Cụ thể hơn, về mặt chính trị, tôi hy vọng thông qua hợp tác trong các lĩnh vực như nâng cao thượng tôn pháp luật trong an ninh biển, đảm bảo tự do và an toàn hàng hải và hàng không, hơn nữa nhìn tổng quan tình hình Châu Á, ví dụ như hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên hoặc rộng hơn nữa trên các diễn đàn quốc tế như hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, hai nước sẽ giữ vai trò định hướng một cách tích cực trong các trao đổi liên quan đến lĩnh vực khu vực và quốc tế. Tôi mong rằng hai nước sẽ trở thành đối tác như vậy.

Về mặt kinh tế, Nhật Bản đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực thông qua viện trợ ODA. Bên cạnh đấy, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng tích cực đầu tư vào Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Trong bối cảnh thực hiện quá trình toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại thông qua cộng đồng kinh tế ASEAN hay Hiệp định thương mại tự do TPP, tôi hy vọng Việt Nam xúc tiến hơn nữa cải cách kinh tế bao gồm hoàn thiện môi trường đô thị và cải cách doanh nghiệp nhà nước, đồng thời phát triển hơn nữa kinh tế và công nghiệp thông qua các ngành công nghiệp hỗ trợ, nông ngư nghiệp và công nghệ thông tin, hướng tới phát triển kinh tế một cách bền vững và tự chủ".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước