Cố danh họa Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội

Hoài Lương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/10/2020 10:07 GMT+7

VTV.vn - Cố danh họa Bùi Xuân Phái được vinh danh là một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ XX.

Tên tuổi của ông còn được đặt cho một giải thưởng "Vì tình yêu Hà Nội" ghi nhận đóng góp của những thế hệ công dân Thủ đô sau này.

Trên con phố Thuốc Bắc, khu phố cổ Hà Nội, ai cũng biết căn nhà của cố danh họa Bùi Xuân Phái. Nằm ở cuối con ngõ số 87, bây giờ là một ngôi nhà 4 tầng rộng rãi nhưng cách đây 85 năm, khi gia đình cụ Bùi Xuân Phái mới chuyển đến sống ở đây, ngôi nhà chỉ có 1 căn phòng nhỏ.

Cố danh họa Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội - Ảnh 1.

Không gian trưng bày các tác phẩm của cố danh họa Bùi Xuân Phái.

Bà Nguyễn Thị Sính, là vợ của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái. Bà năm nay đã 93 tuổi rồi nhưng những ký ức về cụ ông vẫn còn vẹn nguyên.

Tại chính ngôi nhà ấy, danh họa Bùi Xuân Phái đã sáng tác và bán những bức tranh đầu tiên, khi chưa đầy 20 tuổi. Tình yêu phố cổ Hà Nội của ông cũng được nuôi dưỡng ngay tại căn nhà này để rồi cho ra đời những tác phẩm "phố Phái" làm nên tên tuổi của ông.

Căn nhà nhỏ của cụ Bùi Xuân Phái nằm ngay lòng phố cổ Hà Nội, từng là nơi ở của 7 người trong gia đình. Đây cũng chính là xưởng vẽ của danh họa suốt hơn nửa thế kỷ.

Trải qua bao nhiêu năm, căn phòng này vẫn vậy. Bốn bề vẫn kín tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái. Với một không hẹp nên xưởng vẽ của cụ chỉ có 1m2. Con trai cụ nhận xét, tranh của ông đầy tâm trạng và cuộc sống phải rất là ngặt nghèo, họa sĩ mới vẽ được những bức tranh đầy tâm trạng như thế.

Giờ đây, không gian tôn vinh tranh Bùi Xuân Phái đã được mở rộng cả lên gác. Mở rộng đến đâu, tranh phủ kín đến đấy. Không thể thiếu là những bức tranh phố cổ Hà Nội.

Trong số 5 người con của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái, chỉ có hoạ sĩ Bùi Thanh Phương là theo nghiệp hội hoạ của cha mình. Anh là người hiểu tranh của cha mình nhất và cũng là người đau đáu giữ lửa tình yêu trong tranh phố Phái.

Tiếp nối một tình yêu Hà Nội, tiếp nối một tình yêu hội họa của cha mình, họa sĩ Bùi Thanh Phương vẫn mang "chất" Hà Nội vào trong tranh. Và còn hơn thế nữa, anh Phương có một dự án cá nhân để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cha mình, danh họa Bùi Xuân Phái. Dự án Phái House - Nhà của Phái, nằm trên tầng 4 ngôi nhà cổ này.

Nới đây trưng bày những con tem, những cuốn sách về cuộc đời và không gian đậm chất Hà Nội, đậm chất mỹ thuật. Dù là lúc danh họa Bùi Xuân Phái còn sinh thời, cho đến tận sau này, nơi đây, vẫn sẽ luôn là Nhà của Phái, là nơi gặp gỡ của bất cứ ai yêu Hà Nội, yêu phố trong tranh Phái và yêu hội họa!

Đó là nỗ lực của gia đình Bùi Xuân Phái để giữ lửa đam mê hội họa và phố cổ Hà Nội cho thế hệ sau này. Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay cũng đã vừa được trao tặng cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật cho Thủ đô Hà Nội. Đây là một năm đặc biệt, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố danh họa Bùi Xuân Phái và cũng là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Bùi Xuân Phái Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Bùi Xuân Phái

VTV.vn - Bộ tem "Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội" gồm 2 mẫu và 1 block giới thiệu những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của họa sỹ Bùi Xuân Phái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước