Có hay không chuyện thiên vị doanh nghiệp lữ hành ở Móng Cái?

Thực hiện: Duy Cường, Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/01/2016 09:40 GMT+7

VTV.vn - Nhiều DN du lịch lữ hành tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang bức xúc vì cho rằng có sự khuất tất, thiên vị giữa các công ty du lịch tại đây.

Một năm trở lại đây, lượng khách du lịch Trung Quốc sang tham quan thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bằng giấy thông hành gia tăng hơn trước. Tuy nhiên, song hành cùng với đó là tình trạng lộn xộn trong việc đưa đón, quản lý du khách. Để đảm bảo quyền lợi của du khách, tránh tình trạng bỏ rơi, ”bắt chẹt” khách, UBND thành phố Móng Cái đã chủ trương đưa ra một số biện pháp chấn chỉnh, đồng thời thực hiện Quy chế 849 của Bộ Công an về tổ chức, quản lý công dân Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam tham quan, du lịch.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Móng cái đã lựa chọn 8 doanh nghiệp lữ hành đủ tiêu chuẩn được đón khách Trung Quốc. Khách du lịch nước ngoài phải có hướng dẫn viên người Việt. Tuy nhiên, qua quan sát ở cửa khẩu Bắc Luân, các nhóm khách du lịch lần lượt nhập cảnh mà không có hướng dẫn viên Việt Nam đón tiếp; khi thăm quan thành phố cũng chỉ có hướng dẫn viên Trung Quốc.

Như vậy, ngay cả các doanh nghiệp du lịch lữ hành được lựa chọn cũng không tuân thủ quy định của thành phố nhằm chấn chỉnh hoạt động du lịch. Trên thực tế, quyết định chỉ cho phép 8 doanh nghiệp lữ hành hoạt động ở Móng Cái được câu lạc bộ Du lịch lữ hành 849 ở Quảng Ninh đánh giá là mang tính thiên vị cho doanh nghiệp của địa phương.

Ông Nguyễn Đức Đông, Phó Chủ tịch câu lạc bộ Du lịch lữ hành 849 chia sẻ: “17 doanh nghiệp thuộc câu lạc bộ Du lịch lữ hành 849 đã hoạt động 3 năm nay, tạo công ăn việc làm, nộp thuế đầy đủ. Không hiểu sao thành phố Móng Cái lại bỏ câu lạc bộ và lựa chọn 8 công ty khác, trong đó có 3 doanh nghiệp mới chưa đón khách ngày nào”.

17 doanh nghiệp thuộc câu lạc bộ Du lịch lữ hành 849 được Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép đón khách du lịch Trung Quốc tham quan trong ngày từ tháng 10/2013 với số lượng 10.000 lượt khách/tháng. Tháng 5/2015, thành phố Móng Cái bổ sung thêm 4 doanh nghiệp địa phương cùng hoạt động. Đến cuối năm 2015, cả 4 doanh nghiệp mới này đều nằm trong danh sách các doanh nghiệp được lựa chọn kinh doanh lữ hành tại đây, trong khi 13 doanh nghiệp vốn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Tổng cục Du lịch, tỉnh Quảng Ninh lại bị loại bỏ.

Vậy thực hư câu chuyện "thiên vị" các công ty lữ hành của TP Móng Cái ra sao? Mời độc giả quan tâm theo dõi phóng sự sau của VTV.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI