Công bố 2 dự án xử lý rác thải nhựa ven biển

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/06/2020 17:17 GMT+7

VTV.vn - Rác thải nhựa đại dương đã và đang trở thành hiểm họa mang tính toàn cầu, đòi hỏi cần tăng cường kiểm soát và có biện pháp xử lý.

Hôm nay (8/6) là ngày Đại dương thế giới. Hưởng ứng ngày này, rất nhiều các quốc gia trong đó có Việt Nam thông qua các hành động cụ thể để nhằm bảo vệ đại dương và các hệ sinh thái bền vững. Khởi động Mô hình Cộng đồng xử lý chất thải rắnThử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thảiNói không với rác thải nhựa ven biển là nỗ lực quan trọng của tỉnh Quảng Ninh - một trong những địa phương đang phải đối mặt với áp lực lớn về rác thải nhựa.

Theo đó, 4 phương án tiếp cận 2 dự án trên là: Tiếp cận từ dưới lên; hợp tác giữa khu vực chính thức và phi chính thức; trao quyền cho phụ nữ; thực hiện nền kinh tế tuần hoàn. Tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh phát triển kinh tế, nhất là du lịch phải đối mặt với nhiều thách thức về năng lực xử lý, sáng kiến để giải quyết, việc thu gom chưa đồng bộ và quan trọng là nhận thức của một bộ phận chưa đầy đủ về tác động tiêu cực do rác thải nhựa.

Công bố 2 dự án xử lý rác thải nhựa ven biển - Ảnh 1.

Rác thải nhựa thải ra môi trường ngày càng nhiều.

Chính vì vậy, bắt đầu từ bộ phận những người lao động là đối tượng dễ bị tổn thương nhất để nâng cao ý thức trong giảm thiểu đồ nhựa sử dụng 1 lần và nâng cao hiệu quả quản lý rác thải, 5 thành phố của Quảng Ninh sẽ được tiếp cận với việc tái chế, tái sử dụng để tạo ra những sản phẩm có ích với môi trường.

Những chiếc túi được làm từ vải vụn là thông điệp "Nói không với rác thải ven biển" của những người dân Quảng Ninh. Với lượng khách du lịch khoảng 6 triệu người mỗi năm, việc xử lý rác thải trong đó phần lớn là rác thải nhựa là thách thức không nhỏ với Quảng Ninh.

Rác thải tràn lan tại các khu vực ven biển Tuy Hòa, Phú yên Rác thải tràn lan tại các khu vực ven biển Tuy Hòa, Phú yên Bà Rịa - Vũng Tàu: Ô nhiễm rác thải ven biển ngày càng nghiêm trọng Bà Rịa - Vũng Tàu: Ô nhiễm rác thải ven biển ngày càng nghiêm trọng Ô nhiễm rác thải tại khu dân cư ven biển Ô nhiễm rác thải tại khu dân cư ven biển

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước