Công điện chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM

Thanh Minh, Hải Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 20:21 GMT+7

Đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) ùn tắc nhiều kilomet, sáng 8/10/2015. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã có Công điện đề nghị Hà Nội và TP.HCM kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ.

Trong thời gian qua, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ùn tắc giao thông tại hai thành phố này lại diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra ùn tắc nghiêm trọng tại một số khu vực, trên một số tuyến đường chính. Thực trạng này đang gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân cũng như tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường của hai thành phố.

Nguyên nhân của các vụ ùn tắc giao thông là do sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện cơ giới cá nhân, sự bất cập về năng lực và hiệu quả của hệ thống dịch vụ vận tải công cộng, đặc biệt là sự gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng ô tô khi trời mưa, sự suy giảm năng lực thông hành của một số tuyến đường do bị úng ngập cục bộ hoặc có các công trình trọng điểm đang thi công..., trong khi đó, không có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông phù hợp.

Để kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện đề nghị tới hai thành phố Hà Nội và TP.HCM:

- Điều chỉnh phương án tổ chức thi công, giảm thiểu việc chiếm dụng lòng đường để tổ chức thi công, cần giải phóng lòng đường ưu tiên cho phương tiện lưu thông trong giờ cao điểm.

- Khẩn trương công bố bản đồ về địa điểm, thời gian xảy ra hiện tượng ngập úng do triều cường.

- Điều chỉnh lộ trình, tần suất hợp lý của các tuyến xe buýt nhưng vẫn đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực.

- Cập nhật thông tin kịp thời về tình hình giao thông đến đông đảo người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

- Giảm thiểu việc sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe cá nhân trong các khung giờ các điểm, có phương án tổ chức giao thông chi tiết cho các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao.

- Bộ Công an chỉ đạo Công an Hà Nội và TP.HCM tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông.

- Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương đẩy mạnh hoạt động truyền thông, hướng dẫn người dân đi lại theo các quy tắc giao thông.

- Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu ban hành quy định về thủ tục thu, nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính qua tài khoản ngân hàng.

- Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì công tác kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân hai thành phố tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách, nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước