Công trình điện mặt trời trên đất nông nghiệp: Liệu có chuyện cố tình hiểu sai để trục lợi?

Quốc Thái - Nguyễn Hùng - Phạm Bằng - Xuân Thành-Thứ bảy, ngày 19/09/2020 13:52 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, hình thức lắp đặt điện mặt trời ngay trên đất nông nghiệp, đất vườn, thậm chí xẻ núi, san phẳng đồi để dựng cột, đặt tấm pin năng lượng đã xuất hiện.

 Để sản xuất 1 MW điện năng lượng mặt trời, cần diện tích khoảng 1ha. Nhiều doanh nghiệp đã thuê đất nông nghiệp hoặc đất bỏ hoang để làm khung thép, đặt lên đó các tấm pin năng lượng, đăng ký thành điện mặt trời áp mái. Ông Nguyễn Văn Trình, Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Điện lực tỉnh Đắk Nông cho rằng, có một số khái niệm chưa được quy định chưa cụ thể nên nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã hiểu sai hoặc cố tình hiểu sai để trục lợi.

Công trình điện mặt trời trên đất nông nghiệp: Liệu có chuyện cố tình hiểu sai để trục lợi? - Ảnh 1.

Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về công trình điện mặt trời mái nhà. (Ảnh: Dân trí)

Tuy nhiên, ngay cả khi xác định rõ được các khái niệm trên, vẫn cần có hướng dẫn cụ thể hơn. Nguyên nhân là do trên thực tế, nhiều trang trại nông nghiệp hoàn toàn có khả năng tận dụng phần không gian ở trên để lắp đặt điện mặt trời áp mái. Do đó, theo ông Phạm Văn Binh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, trường hợp này cũng cần có quy định cụ thể.

Ban đầu, những dự án điện mặt trời áp mái trên đất nông nghiệp khác được xây dựng với hình thức bên dưới trồng cây nông nghiệp, bên trên lắp pin mặt trời. Tuy nhiên, sau khi nối lưới, việc khai thác điện để bán là chính, chuyện có hay không các sản phẩm nông nghiệp lại không quan trọng.

Kiến nghị gỡ vướng cho điện mặt trời trang trại nông nghiệp Kiến nghị gỡ vướng cho điện mặt trời trang trại nông nghiệp

VTV.vn - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục đề nghị Bộ Công Thương sớm có hướng dẫn chi tiết phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà và nối lưới tại trang trại nông nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước