Cục Đăng kiểm vào cuộc vụ xe cũ nát đưa đón công nhân

VTV Digital-Thứ tư, ngày 07/12/2022 19:59 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ quy trình đăng kiểm của một số trung tâm kiểm định xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Làm việc với đoàn kiểm tra của Cục Đăng kiểm Việt Nam, một trung tâm kiểm định xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cung cấp toàn bộ hồ sơ đăng kiểm đối với một số phương tiện ô tô đã được kiểm định tại trạm. Lý do vì sao nhiều xe ô tô đã cũ nát, về cảm quan cũng nhận thấy nhiều bộ phận như thân vỏ, hệ thống đèn, khung gầm… có dấu hiệu không đảm bảo an toàn theo quy chuẩn, đại diện trung tâm kiểm định cho biết: "Xem phóng sự chúng tôi có kiểm định một số xe trong bản tin, đương nhiên xe đó kiểm tra từ 2 - 3 tháng rồi. Cũng có thể chủ phương tiện khi đưa xe đến đây đã sửa chữa, làm mới… Khi ra đường thì trách nhiệm thuộc về chủ phương tiện phải duy trì việc bảo dưỡng giữa 2 kỳ đăng kiểm", ông Dương Trung Lâm - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 9802D nói.

Ông Thân Văn Hoàng - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9806D cho hay: "Chúng tôi sẽ phối hợp cùng với Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát các quy trình kiểm định. Vì các quy trình kiểm định đều có camrera giám sát truyền về Cục".

Cục Đăng kiểm vào cuộc vụ xe cũ nát đưa đón công nhân - Ảnh 1.
Cục Đăng kiểm vào cuộc vụ xe cũ nát đưa đón công nhân - Ảnh 2.

Xe ô tô cũ nát được dùng để đưa đón công nhân.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, không loại trừ trường hợp, một số chủ phương tiện có thể đối phó, dùng nhiều chiêu thức để lọt qua cửa kiểm định, nhưng qua xác minh ban đầu cho thấy có dấu hiệu phía trung tâm đăng kiểm chưa thực hiện đúng quy trình kiểm định xe cơ giới, nhất là khi những phương tiện ô tô đã cũ, có tuổi đời cao, vốn dĩ cần sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ hơn…

Ông Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng Phòng xe cơ giới, Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Có nhiều nội dung có thể phát sinh hư hỏng trong thời gian ngắn. Nhưng có nhiều nội dung đòi hỏi cả một quá trình mới hư hỏng được như chi tiết khung sườn xe, kết cấu tổng thành phương tiện… những chi tiết đó không thể mới sửa hôm qua mà hôm nay hỏng được. Tôi cho rằng một số nội dung cho thấy đơn vị đăng kiểm chưa thực hiện đúng quy trình, quy định…".

Cục Đăng kiểm vào cuộc vụ xe cũ nát đưa đón công nhân - Ảnh 3.

Để đưa ra kết luận cuối cùng, toàn bộ hồ sơ kiểm định, ảnh camera an ninh lưu trữ đối với các phương tiện xe ô tô cũ nát trong phóng sự phản ánh đã được đoàn kiểm tra của Cục Đăng Việt Nam thu thập, để tiếp tục rà soát, đối chiếu với các quy định.

Hiện nay, trên cả nước có tất cả 280 trung tâm kiểm định xe cơ giới, trong đó có 197 trạm do doanh nghiệp tư nhân vận hành quản lý. Chủ trương xã hội hóa hoạt động đăng kiểm xe cơ giới là điều đúng đắn và cần thiết, đáp ứng nhu cầu người dân. Tuy nhiên cũng từ đây, một thách thức lớn đã đặt ra trong quá trình này là làm kiểm soát chất lượng kiểm định.

Ngoài công tác hậu kiểm, thanh tra và các biện pháp giám sát bằng công nghệ thông tin đang được triển khai thì ý thức và trách nhiệm của đơn vị kiểm định vẫn là điều quan trọng nhất. Vì khi những phương tiện cũ nát chở công nhân lưu thông ra đường rủi ro như thế nào chẳng một ai có thể lường trước được.

Xe cũ nát được 'phù phép' thành xe chở công nhân ra sao? Xe cũ nát được "phù phép" thành xe chở công nhân ra sao?

VTV.vn - Điều tra của nhóm phóng viên VTV đã hé lộ nguồn gốc của những ô tô cũ nát, đang hàng ngày chở công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước