Cục giám định Nhà nước vào cuộc vụ sập tượng Phật ở Thái Bình

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 06:46 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình cho biết, công trình xây dựng chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm có vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Liên quan đến vụ tượng Phật trong giai đoạn hoàn thiện bị đổ sập ở Thái Bình, ông Phạm Công Thành - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình cho biết, ngày 9/7, Đoàn công tác của Cục giám định Nhà nước, Bộ Xây dựng đã về thôn Tô Xuyên xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình để kiểm tra hiện trường, lấy mẫu và đánh giá sự cố, tìm ra nguyên nhân làm tượng Phật bị đổ.

Trao đổi với báo chí tại Sở Xây dựng, chiều 9/7, ông Thành đã chỉ rõ những vi phạm trong việc xây dựng chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm, cụ thể như việc thực hiện quy trình, thủ tục xây dựng ngôi chùa tại xã An Mỹ chưa đúng trình tự quy định của pháp luật. Đặc biệt là quy định về phân cấp quản lý xây dựng cơ bản mà Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành.

Theo ông Thành, công trình chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm là công trình xây dựng, thực hiện không phải bằng ngân sách nhà nước. Công trình xây dựng này chưa được cấp phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Công trình chưa được thẩm tra thiết kế xây dựng, cũng như thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Công trình không thực hiện quy trình quản lý chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng cơ bản.

Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình khẳng định việc tổ chức thực hiện xây dựng chùa với bức tượng cao gần 30m này về đồ án thiết kế, giám sát thực hiện, quản lý chất lượng… có vấn đề, vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Chính quyền xã An Mỹ cũng đã phát hiện ra những vi phạm này nhưng trong quá trình theo dõi, quản lý giám sát không kiên quyết bằng các quy định hành chính nên dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Việc xây dựng tự phát như thế này có phần trách nhiệm của các cấp quản lý, cơ sở địa phương, cơ quan chuyên môn mà Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã phân cấp về quản lý xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Ông Thành cho biết, sẽ kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh có biện pháp xử lý đối với cả đơn vị tư vấn thiết kế mà không đảm bảo được an toàn chất lượng công trình; đối với đơn vị thẩm tra mà không đảm bảo được quy định theo trình tự xây dựng cơ bản; Đối với đơn vị thi công cũng phải chịu tránh nhiệm về vấn đề này.

Ông cho biết sau khi tìm ra được nguyên nhân sự cố sập đổ tượng Phật, Sở sẽ quy trách nhiệm cho từng tổ chức tham gia hoạt động xây dựng cơ bản. Trách nhiệm vi phạm đến đâu, Sở sẽ xử lý đến đó.

Như tin đã đưa, vào khoảng 17h30 ngày 7/7, bức tượng Phật chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã bị sập đổ, vỡ tan tành. Rất may, sự cố không gây thương vong đối với nhân công lao động. Thiệt hại vật chất khoảng 10 tỷ đồng.

Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm là tổ hợp gồm công trình (tính từ dưới lên) gồm tòa Chánh điện (hình lục lăng), Đài Sen và tượng Phật xếp chồng nhau, có tổng chiều cao gần 30m. Dù thời gian xây dựng đã bước sang năm thứ 3 nhưng công trình chưa hoàn thiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước