Cúng bái khi trẻ bị bệnh - hủ tục cần loại bỏ ở vùng cao

Nguyệt Ánh, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/10/2015 19:39 GMT+7

VTV.vn - Ở các gia đình người dân tộc vùng cao ở huyện Đồng Văn, Hà Giang, cha mẹ thường mời thầy mo đến cúng bái cho trẻ bị bệnh, khi bệnh quá nặng mới đưa trẻ đến viện.

Theo ghi nhận tại khoa Nhi, Bệnh viện huyện Đồng Văn, hầu như trẻ nào cũng được đeo vòng tay hoặc vòng tre ở cổ, thậm chí có trẻ đeo cả hai tay và cổ. Vật này chính là bùa mà thầy mo đeo cho trẻ khi được gia đình mời đến nhà cúng. Số vòng đeo trên người trẻ chính là số lần gia đình mời thầy cúng.

Các gia đình thường cúng bái đến khi thấy trẻ không khỏi mới vào viện, khiến hầu hết trẻ đều rơi vào tình trạng nặng, phổ biến nhất là viêm phổi, tiêu chảy. Vì vậy, các y bác sĩ ở đây còn kiêm luôn truyền thông. Với đặc thù hơn 80% bệnh nhân là dân tộc Mông, nên đội ngũ thầy thuốc đã học cả tiếng dân tộc để tư vấn cho người dân.

Dù việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu không thể thực hiện trong “ngày một, ngày hai”, nhưng một trong những biện pháp hữu hiệu là nâng cao chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ và cải thiện hệ thống y tế cơ sở, để người dân tin tưởng được chữa bệnh hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước