Cuộc sống người dân Trà Vân sau vụ sạt lở

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/11/2020 20:16 GMT+7

VTV.vn - Trong 2 vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My, nhiều người chỉ còn duy nhất trên mình một bộ áo quần rách nát với thân thể không lành lặn.

Một vụ sạt lở kinh hoàng vùi lấp 8 người tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. 4 ngày sau vụ sạt lở, người dân Trà Vân phải tạm gác nỗi đau mất người thân, mất tài sản đế bắt đầu lại cuộc sống, trước mắt rất nhiều khó khăn, họ phải dựa vào nhau và nhờ vào sự hỗ trợ từ khắp mọi nơi.

Từ trung tâm huyện Nam Trà My, nhóm phóng viên VTV kết hợp đi xe máy và đi bộ để tiếp cận xã nóc ông Sinh, xã Trà Vân - nơi nhiều ngôi nhà bị vùi lấp khiến 8 người chết. Chưa đầy 10km mà có đến hàng chục điểm sạt lở. Tranh thủ trời tạnh ráo, nhiều người đi gùi hàng hóa, nhu yếu phẩm về phục vụ cho dân làng.

Cuộc sống người dân Trà Vân sau vụ sạt lở - Ảnh 1.

Nhiều người đi gùi hàng hóa, nhu yếu phẩm về phục vụ cho dân làng.

Dấu vết về ngôi làng nay chỉ còn là mớ bùn đất trộn lẫn các vật dụng gia đình. Ngay sau khi tìm được thi thể 8 người bị vùi lấp tại đây, theo phong tục của đồng bào Ca Dong, dân làng đã an táng gần vườn nhà. An táng xong, 4 ngày nay không ai dám quay trở lại làng. Một số gia đình nhà cửa bị hư hại nhẹ, chính quyền địa phương cử lực lượng dân quân hỗ trợ vận chuyển các vật dụng thiết yếu, tập kết tại các điểm cao ráo để sau này dựng nhà ở làng mới.

Trong 2 vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My, nhiều người chỉ còn duy nhất trên mình một bộ áo quần rách nát với thân thể không lành lặn. Chị Hồ Thị Phượng vẫn chưa thể bình tâm nhớ lại sao mình sống sót, trong khi chồng và 2 đứa con chị không có được may mắn như chị. Vết thương trên thân thể nay mai sẽ liền da thịt nhưng vết thương lòng, tổn thất tinh thần khi cùng một lúc mất 3 người thân nhất biết đến bao giờ mới nguôi ngoai? Núi rừng mang lại nguồn sống nhưng lắm lúc thật khắc nghiệt với con người.

Năm 2017, cũng tại xã Trà Vân đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến 4 người bị thiệt mạng. Một bộ phận người dân đã được di dời ngay sau đó và đã có cuộc sống ổn định ở nơi định cư mới. Đối với những hộ dân đang còn sinh sống tại đây, tỉnh Quảng Nam sẽ có những giải pháp hỗ trợ, sớm ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho bà con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước