Cuộc sống qua góc nhìn của cậu bé K võng mạc

Minh Phương, Ngọc Phức-Chủ nhật, ngày 14/11/2021 20:09 GMT+7

VTV.vn - Không né tránh, dũng cảm đối mặt với sự thật là cách mà bố mẹ truyền động lực cho Tuấn Minh - cậu bé K võng mạc.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương đặc biệt là các bệnh nhi. Một số phụ huynh không để con biết quá nhiều về bệnh của mình nhưng số khác lại không hề né tránh, họ giải thích để con hiểu và hợp tác điều trị như câu chuyện của bé Tuấn Minh và gia đình ở Phú Xuyên, Hà Nội. 

Tuấn Minh có 2 chị gái, chị cả không nhìn thấy gì, còn chị thứ hai thì bình thường. Tuấn Minh sinh ra lành lặn nhưng vì cẩn thận mà bố mẹ cho em đi khám mắt và hành trình điều trị ung thư bắt đầu từ đó.

Mới 4 tuổi nhưng cơ thể nhỏ bé đã trải qua 46 lần gây mê toàn thân. Tuấn Minh phát hiện mắc u nguyên bào võng mạc, hay còn gọi là ung thư võng mạc khi mới 2 tháng tuổi.

Cuộc sống qua góc nhìn của cậu bé k võng mạc

Chị Đặng Thị Huyền, mẹ của Tuấn Minh chia sẻ: "Hoàn toàn sụp đổ, rất sốc lại nuôi thêm một hy vọng trong quá trình chữa bệnh. Được phát hiện sớm thì khả năng chữa lành cao. Hết lần này đến lần khác, bác sĩ lại thông báo là kết quả của cháu rất là tốt".

Giá như hành trình chữa bệnh của Tuấn Minh chỉ dừng lại ở cái kết tích cực đó thế nhưng, tháng 11/2020, bác sĩ thông báo, Tuấn Minh có khối u trong mắt.

"Bây giờ giữ được mắt của cháu là rất khó, chỉ có cách bỏ nhãn cầu bên mắt đó đi để giữ tính mạng cho cháu", chị Huyền chia sẻ.

Cuộc sống qua góc nhìn của cậu bé K võng mạc - Ảnh 2.

Ngày 13/1/2021, Tuấn Minh bước vào phòng mổ. Hiện tại, em chỉ còn nhìn được 1 bên mắt trái. Mặt phải đã được thay thế bằng mắt giả. Được biết, bố của Tuấn Minh phát hiện mắc K võng mạc năm lên 3 tuổi. Mắt trái cũng đã thay bằng mắt giả. Hiện anh đang làm công việc chăm sóc viên ở trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. 

"Kể cả là yếu tố di truyền thì vẫn phải đối diện với sự thật đó'', chị Huyền cho biết.

Không né tránh, dũng cảm đối mặt với sự thật, là cách mà bố mẹ truyền động lực cho Tuấn Minh. Cuộc sống vẫn luôn tràn đầy niềm tin và hy vọng qua góc nhìn của những đứa trẻ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước