Cuối năm nay, Việt Nam ít nhất có 1 loại vaccine COVID-19 được cấp phép lưu hành

Kim Xuân, Nam Việt, Việt Thanh-Thứ ba, ngày 14/09/2021 18:04 GMT+7

VTV.vn - Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vaccine phòng COVID-19 diễn ra chiều 14/9.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp.

Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vaccine COVID-19, đồng thời là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine sản xuất trong nước. Hiện vaccine trong nước đang có 3 ứng viên gồm Nano Covax, Covivac, ARCT-154. Theo Bộ Y tế, vấn đề khó khăn hiện nay là tìm đối tượng thử nghiệm lâm sàng.

Cuối năm nay, Việt Nam ít nhất có 1 loại vaccine COVID-19 được cấp phép lưu hành - Ảnh 1.

Nano Covax là 1 trong 3 loại vaccine COVID-19 của Việt Nam. Ảnh: VGP

TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: "Sau khi họp với nhóm nghiên cứu, việc triển khai thử nghiệm lâm sàng không chỉ thực hiện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà sẽ được mở rộng địa bàn nghiên cứu ở khu vực phía Bắc gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên; ở phía Nam gồm Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Long An để đảm bảo tiến độ triển khai trước 20/12/2021 phải có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3. Dự kiến đến cuối năm nay ít nhất có 1 loại vaccine được cấp phép".

Ngoài 3 loại vaccine trên, Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và sản xuất hai loại vaccine của Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Liên quan đến việc thử nghiệm thuốc trong điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, Bộ Y tế đã đánh giá tính an toàn và hiệu quả giảm nồng độ virus SARS-CoV-2 đối với một số loại thuốc tây y và đông y.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế và các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất thuốc, vaccine và các loại sinh phẩm xét nghiệm để phục vụ phòng chống dịch.

Dự kiến ngày 15/9, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sẽ họp thẩm định kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Nano Covax, sau đó, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ xem xét hồ sơ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước