Cứu người đuối nước sai cách có thể biến anh hùng thành nạn nhân

Thùy Dương (VTV Digital)-Thứ hai, ngày 08/06/2020 10:14 GMT+7

VTV.vn - Tai nạn ngạt nước, đuối nước nếu không được sơ cứu đúng và kịp thời rất dễ khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ đe dọa tính mạng.

Mỗi năm, đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam vì vậy, trang bị kỹ năng cần thiết khi đi bơi, tìm đến nơi bơi lội an toàn sẽ giúp giảm tai nạn đuối nước. Trên thực tế, việc cứu người bị tai nạn đuối nước còn nhiều bất cập hay thậm chí sai lầm.

Hầu hết người đuối nước thường hoảng sợ, giẫy giụa và cố tìm chỗ bám. Nếu người cứu đuối không bình tĩnh rất khó cứu được nạn nhân lên bờ, thậm chí có thể biến anh hùng thành nạn nhân.

Huấn luyện viên bơi lội Bùi Đức Hữu cho biết: "Khi chúng ta thấy người đuối nước cần nhanh chóng quan sát, đánh giá thực trạng của nạn nhân và nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ, tiến hành sơ cấp cứu".

Cứu người đuối nước sai cách có thể biến anh hùng thành nạn nhân - Ảnh 1.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn khi cứu đuối, việc sơ cứu người đuối nước cũng vô cùng cấp thiết. Rất nhiều trường hợp do sai lầm trong sơ cứu đuối khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ đe dọa tính mạng.

Anh Lê Tuấn Can, Chủ nhiệm Dự án Thắp lửa đam mê cho biết: "Dựa vào một số thông tin truyền miệng nên cách xử lý của người cứu đuối gặp phải nhiều sai lầm. Ví dụ, họ học trong dân gian, khi đưa nạn nhân lên bờ hay vác trên vai chạy lòng vòng. Cách này không có tác dụng. Đối với người cứu đuối thời gian là vàng. Sai lầm thứ hai là dùng các động tác như ấn bụng hoặc để nạn nhân vào lu nóng. Cách làm này không đem lại kết quả cho việc sơ cứu nạn nhân".

Cô gái tử vong sau khi cứu em nhỏ khỏi đuối nước Cô gái tử vong sau khi cứu em nhỏ khỏi đuối nước

VTV.vn - Thấy bé gái chới với giữa dòng nước, Thoan đã dũng cảm lao xuống cứu người. Tuy nhiên sau khi cứu được em nhỏ, Thoan kiệt sức rồi bị đuối nước tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước