Ngày 7/1, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt 2 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.
2 cơ sở bị xử phạt là: Hộ kinh doanh Trần Thị Dung 4 (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột), ngành nghề kinh doanh là sản xuất giá đỗ và Công ty TNHH Thương mại Lê Sơn (Chi nhánh phường Tân Hòa, Lô C8-C9 đường Rơ Chăm Yơn, phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) sản xuất giá...Tổng mức phạt của 2 cơ sở là 30 triệu đồng.
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk kiểm tra các cơ sở sản xuất giá đỗ.
Các cơ sở trên vi phạm các hành vi như: Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, đóng gói và các khu vực phụ trợ liên quan (khu vực sàn vỏ giá, giá thành phẩm chung trong một khu vực) và dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; Không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, đóng gói và các khu vực phụ trợ liên quan.
Trước đó, người đứng đầu Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, ký quyết định kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm tại địa phương.
Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm giá đỗ thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Sở NN&PTNT trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản (sản phẩm thực phẩm, hàng hóa tại Phụ lục III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Sở NN&PTNT trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định pháp luật và quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các tiêu chuẩn có liên quan đến an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng đối với sản phẩm thực phẩm.
Kiểm tra việc ghi nhãn đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; Kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm; lấy mẫu sản phẩm thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng về vệ sinh, an toàn thực phẩm (nếu có).
Thời gian kiểm tra đột xuất trong quý I, II năm 2025. Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng thành lập đoàn kiểm tra để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện hành vi vi phạm thì đoàn kiểm tra xử lý theo thẩm quyền.
Như Thời báo VTV đưa tin, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.
Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa (Tp.Buôn Ma Thuột).
Các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo". Nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Thế nhưng nhóm đối tượng nói trên vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Cơ quan công an đã quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng nói trên về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Trước sự việc gây xôn xao dư luận nói trên, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin về vụ việc trước ngày 30/12/2024
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!