Nhằm tăng cường quản lý và chống thất thu trong khai thác cát, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các bãi tập kết cát trên sông Krông Nô. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại có hành vi đối phó, gây khó khăn cho công tác giám sát của cơ quan chức năng.
Trong tháng 12/2024, tỉnh Đắk Nông đã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 7 bãi tập kết cát thuộc các mỏ cát xây dựng trên sông Krông Nô, thuộc địa bàn các xã Buôn Choáh, Nâm N’Đir, Đắk Nang và Quảng Phú (huyện Krông Nô). Hệ thống này giúp kiểm soát chặt chẽ sản lượng khai thác, vận chuyển cát, đảm bảo minh bạch và ngăn chặn thất thu thuế.
Tuy nhiên, thay vì tuân thủ quy định, một số doanh nghiệp lại tìm cách đối phó. Họ mở thêm các cổng phụ, bố trí lối đi vòng để xe vận chuyển tránh camera giám sát. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc theo dõi sản lượng khai thác thực tế.
Sau khi ghi nhận thực tế tại hiện trường, phóng viên Thời báo VTV đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông. Theo công văn số 49/BC-STNMT ngày 24/2/2025, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ ngày 06/12/2024, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan liên quan lắp đặt hệ thống giám sát tại các bãi tập kết cát trên sông Krông Nô. Đến ngày 25/12/2024, việc lắp đặt đã hoàn tất.
Tuy nhiên, sau khi hệ thống đi vào hoạt động, một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Xuân Bình, Công ty TNHH Phú Bình, Công ty TNHH MTV Khai thác khoáng sản Quang Phú, Doanh nghiệp tư nhân Văn Hồng đã có hành vi chống đối. Cụ thể, họ dựng hàng rào tôn che chắn khu vực ra vào bãi tập kết cát, đồng thời tự ý mở đường khác cách cổng chính 50-100m, nằm ngoài phạm vi giám sát của camera.
Bình luận (0)