Dân “tố” nhà máy nước sạch thu tiền lắp đặt đường ống nước sạch bất hợp lý

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/06/2020 09:44 GMT+7

VTV.vn - Muốn có nước sạch, hàng trăm hộ dân thị trấn Bích Động (Bắc Giang) phải đóng 4 triệu đồng để lắp đường ống và đồng hồ nước trong khi khoản thu này không có trong hợp đồng.

Theo phiếu thu của Công ty nước sạch 206 mà ông Thân Ngọc Sơn (thôn Nông Lâm, thị trấn Bích Động, Việt Yên, Bắc Giang) cho phóng viên xem có ghi nộp tiền lắp đặt nước sạch với số tiền là 4 triệu đồng. Ông Sơn và các hộ dân tại thôn Nông Lâm không đồng tình với khoản thu này vì cho rằng không có căn cứ. Thế nhưng vì cần nước nên vẫn phải đóng tiền để nhà máy lắp đặt đường ống từ cụm van đồng hồ và đặt đồng hồ nước.

Để người dân có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ đồng hồ nước, các công ty nước sạch có thể huy động người dân tự bỏ tiền để đóng góp, lắp đặt đồng hồ. Sau đó, sẽ khấu trừ vào tiền hóa đơn nước hàng tháng tuy nhiên, việc làm này phải đạt được sự đồng thuận từ người dân. Đại diện Công ty nước sạch 206 tại huyện Việt Yên lại khẳng định đã nhận được sự đồng thuận từ người dân.

Dân “tố” nhà máy nước sạch thu tiền lắp đặt đường ống nước sạch bất hợp lý - Ảnh 1.

Theo các hộ dân, chi phí để giảm giá thành vào tiền hóa đơn nước không được công ty đề cập trong hợp đồng mua bán nước. Vì thế, thời gian qua, công ty vẫn thu với giá 6.900 đồng/m3. Các hộ dân còn cho rằng, biên bản không thể hiện sự đồng thuận của các hộ dân mà chỉ là văn bản thông báo có chữ ký của trưởng thôn và phó thôn.

Sự bất hợp lý, chưa rõ ràng trong thu tiền để xây dựng đường ống và đồng hồ nước tại thị trấn Bích Động khiến hơn 100 hộ dân tại đây lo lắng. Người dân không phải sử dụng nước giếng khoan như trước nhưng những gia đình hàng tuần đều sử dụng hệ thống lọc. Ở ngay đầu vào đường ống nước sạch, màu nước hơi vàng và có cặn dù kết quả kiểm tra hàng tháng của công ty nước sạch 206 đều đạt các chỉ tiêu.

Nghịch lý có nhà máy nước nhưng vẫn thiếu nước sạch Nghịch lý có nhà máy nước nhưng vẫn thiếu nước sạch

VTV.vn - Có nhà máy nước nhưng hàng nghìn hộ dân tại một số xã của huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình vẫn thiếu nước sạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước