Đăng ký khai sinh trong một số trường hợp đặc biệt

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 06:47 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.tinmoi.vn).

VTV.vn - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, trong đó quy định đăng ký khai sinh.

Việc khai sinh, đăng ký khai sinh trong một số trường hợp đặc biệt như: Trẻ bị bỏ rơi; trẻ chưa xác định được cha, mẹ; trẻ em sinh ra do mang thai hộ vừa được Chính phủ ban hành trong Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

Theo đó, sau khi niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi. Với trường hợp chưa xác định được cha hoặc mẹ thì đăng ký theo thông tin khai sinh theo mẹ hoặc cha, và để trống thông tin người chưa xác định.

Về việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ, người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định và văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ. Phần khai về cha, mẹ của trẻ được xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước