Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch ứng phó với siêu bão

Khuất Minh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 14:42 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện và kế hoạch triển khai xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão các tỉnh ven biển năm 2015 đã được tổ chức sáng 22/5.

Sáng nay, tại Hải Phòng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện và kế hoạch triển khai xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão các tỉnh ven biển năm 2015.

Hiện đã có 16/28 tỉnh, thành phố ven biển tổ chức triển khai xây dựng phương án đối phó, trong đó có 7 tỉnh đã phê duyệt là: Quảng Ninh, Thái Bình, Bình Thuận, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu và Kiên Giang. Các địa phương đã cơ bản thống nhất nội dung xây dựng phương án ứng phó là: Chủ động xây dựng phương án sau đó mới rà soát, cập nhật lên bản đồ để đảm bảo tiến độ, hiệu chỉnh cho phù hợp thực tế. Thống nhất các biểu mẫu về số liệu di dân, lực lượng phương tiện, khu neo đậu tàu thuyền.

Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã xây dựng khung báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục cập nhật tổng hợp số liệu của các địa phương. Tuy nhiên, việc xây dựng các phương án ứng phó hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: cấp gió và nước dâng trong siêu bão đều chưa xảy ra trong thực tế nên không có lịch sử kiểm chứng, chưa có phân vùng cấp gió, bản đồ ngập lụt xây dựng chưa có độ chính xác cao, nhân lực và kinh phí cho việc xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, trong thời gian tới đây các địa phương phải tập trung xây dựng xong các kịch bản đối phó với bão lịch sử lớn nhất đã từng xảy ra, chú trọng các phương án sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo thông tin liên lạc và các phương án ứng phó trên bản đồ. Ban chỉ đạo Trung ương sẽ tổng hợp vào báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước