Người dân Nam Trung Bộ ứng phó với bão số 5

Ngọc Bích (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 11/12/2014 13:17 GMT+7

Dự báo đường đi bão số 5. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Người dân các tỉnh Nam Trung Bộ - nơi thường xuyên hứng chịu thiên tai bão lũ, trong hai ngày qua, lại tiếp tục chuẩn bị ứng phó với bão số 5.

Công việc hàng đầu là đảm bảo an toàn cho ngư dân đang khai thác trên các tàu cá cũng như du khách đang trong các chuyến du lịch biển đảo. Cũng vì vậy, từ 16 giờ hôm qua (10/12), một số địa phương như tỉnh Khánh Hòa đã ban hành lệnh cấm biển.

Gió đã mạnh lên trên vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ kể từ sáng nay (11/12). Nhiều địa phương đã có mưa to. Diễn biến thời tiết như vậy nên khi lệnh cấm biển được ban hành từ 16 giờ hôm qua, ngư dân đã nghiêm túc chấp hành. Trong những ngày qua, thông báo bão số 5 đã liên tục được chuyển đến mọi gia đình, mọi người dân, nhất là đối với ngư dân đang khai thác trên biển .

Chỉ tính riêng tỉnh Khánh Hòa có trên 10.000 phương tiện đánh bắt thủy sản. Hiện có 9 tàu với 85 thuyền viên đang hoạt động đánh bắt trên biển. Tất cả các tàu cá đều đã nắm bắt thông tin bão và đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Còn đối với những tàu cá khai thác gần bờ, ngay từ ngày hôm qua, sau khi nghe tin về bão số 5, các tàu cá đều đã trở về nơi neo đậu. Ở cảng cá Hòn Rớ, vào lúc này, tàu thuyền neo đậu gần như chật kín, nghĩa là nhiều ngư dân đã không đi biển để đảm bảo an toàn.

Các tỉnh Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, lúc này cũng là thời gian cao điểm mùa nghỉ đông của du khách nhiều nước. Bởi vậy, một công việc trọng tâm trong ứng phó bão số 5 là phải đảm bảo an toàn cho du khách. Những chuyến tàu đưa khách tham quan biển đảo, sau khi có lệnh cấm biển, sáng nay đã không được phép xuất bến.

Các công ty du lịch đã đưa thông tin về bão số 5 đến du khách để chính du khách tự bảo vệ mình trước thiên tai.

Kinh nghiệm trong đối phó bão lũ mà người dân các tỉnh Nam Trung Bộ đã đúc kết - đó là không được chủ quan và phải chủ động sớm chuẩn bị các công việc ứng phó.

Ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có mặt ở cảng cá Hòn Rớ kiểm tra công tác đối phó bão số 5.

Hiện tại, tâm bão số 5 vẫn còn cách xa các tỉnh Khánh Hòa- Ninh Thuận. Nhưng thiên tai là chuyện không thể lường trước. Vì vậy, các phương án ứng phó với bão số 5 tiếp tục được các địa phương triển khai với tinh thần không chủ quan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước