Đất ruộng bỏ hoang sau khi có đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Sơn Hà, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 12:39 GMT+7

VTV.vn - Sau khi giải phóng mặt bằng để làm đường cao tốc, TP Hải Phòng đã không làm lại mương máng nên gần 20ha đất lúa của người dân phải bỏ hoang cho cỏ mọc.

Hàng ngày, các phương tiện vẫn chạy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhưng đằng sau đó có một câu chuyện ít ai biết tới. Suốt 8 năm qua, 18 ha đất lúa của người dân ở phường Hoàng Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng phải bỏ hoang cho cỏ mọc. Bởi, sau khi giải phóng mặt bằng để làm đường cao tốc, TP Hải Phòng đã không làm lại mương máng cho người dân.

Theo phản ánh của người dân, việc mương máng bị ứ tắc không những khiến 18 ha lúa của phường Hoàng Nghĩa phải bỏ trắng suốt từ năm 2008 đến nay, mà còn gây ra úng lụt vào nhà dân mỗi khi mưa lớn. Đại diện UBND phường Hoàng Nghĩa cho biết, dù rất muốn giúp người dân tái sản xuất nhưng quá thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, tại Quyết định 1621/QĐ-TTg ban hành tháng 11/2007 về một số cơ chế chính sách thí điểm đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng được giao làm chủ đầu tư thực hiện tiểu dự án giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư đường cao tốc là VIDIFI chỉ đảm bảo đủ chi phí để địa phương chi trả kịp thời tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Như vậy, câu hỏi đặt ra: Tại sao đã giải phóng mặt bằng xong từ 8 năm trước mà đến tận bây giờ UBND TP Hải Phòng vẫn chưa phục hồi mương máng cho dân, để cho gần 20 ha lúa từng ấy năm phải bỏ hoang và đã trở thành đồng lau, bãi sậy?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước