Đau đầu tìm người giúp việc xuyên Tết

Hoài Thương (VTV Digital)-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 10:13 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng cầu lớn hơn cung khiến cho giúp việc dịp Tết được cho là "đắt giá" và "quý hơn vàng".

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán luôn là thời gian cao điểm của dịch vụ giúp việc gia đình. Nhiều gia đình có nhu cầu cần người giúp việc xuyên Tết rất khó tìm được người phù hợp dù chi phí bỏ ra không hề rẻ.

Dù sẵn sàng chi trả 6 triệu đồng cho 10 ngày Tết nhưng người giúp việc vẫn không mấy mặn mà ở lại. Vì thế, những ngày qua, chị Hoàng Thu Diệu (Cầu Giấy, Hà Nội) rất đau đầu tìm giúp việc mới để chăm em bé trong những ngày tới.

"Người ta đang quen công việc rồi mà mượn người mới là phải làm quen từ đầu, rất mệt" - chị Diệu cho biết.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, các gia đình tìm kiếm giúp việc tăng khoảng 30-40%, tương ứng với hàng nghìn vị trí việc làm. Tuy nhiên, cầu thì nhiều mà nguồn cung lại ít.

Bà Nguyễn Thị Hồng Doan, Giám đốc Công ty cho thuê lao động cho biết: "Bình thường chăm em bé 6 triệu đồng/tháng, tết thì 600.000 - 1 triệu đồng/ngày. Tuy lương rất cao nhưng vẫn không hấp dẫn được các cô, các cô phải về với gia đình".

Đau đầu tìm người giúp việc xuyên Tết - Ảnh 1.

Theo Trung tâm cho thuê người lao động, cứ 10 người lao động thì chỉ có 1-2 người chọn ở lại. Nhu cầu tìm giúp việc xuyên Tết thường đến từ những gia đình có em bé hoặc người già.

"Họ trả 1 triệu/ngày mà không dám nhận. Ngày Tết sum họp gia đình, mình là phụ nữ mà đi thì cũng không được" - bà Đỗ Thị Hiện (Thái Bình) cho hay.

Bà Bùi Thị Thoán (Hưng Yên) chia sẻ: "Nhiều gia đình muốn mình ở lại nhưng mình cũng bảo là thôi cho mình từ chối".

Cuối năm là thời điểm có nhiều "bẫy việc làm" từ việc xuất hiện tràn lan các đơn vị cung ứng dịch vụ giúp việc trên mạng, không kiểm soát được độ tin cậy. Do đó, khách hàng nên tham khảo thông tin từ các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn khi không có hợp đồng giao kèo giữa hai bên gia đình và người giúp việc thời vụ.

Từ 1/2 thuê giúp việc gia đình phải ký hợp đồng Từ 1/2 thuê giúp việc gia đình phải ký hợp đồng

VTV.vn - Từ 1/2 năm nay, các gia đình thuê người giúp việc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người được thuê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước