Đấu giá biển số ô tô: "Người nghèo" không có tiền đấu giá sở hữu biển thế nào?

Thuỳ An-Thứ tư, ngày 26/10/2022 11:36 GMT+7

(Ảnh minh hoạ)

VTV.vn - Một số đại biểu Quốc hội đặt vấn đề công bằng cho những người không có nhu cầu đấu giá để lựa chọn biển số xe ô tô.

Sáng 26/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô thông qua đấu giá.

Quyền của người dân không đấu giá lựa chọn biển số xe?

Tham gia góp ý thảo luận, đại biểu Dương Ngọc Hải (đoàn TP Hồ Chí Minh) nhận định việc nhu cầu sở hữu biển số đẹp là thực tế tồn tại rất lâu của người dân, có khi biển số đẹp bằng giá trị của cả chiếc xe. Đại biểu nêu ra 3 vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng là bảo đảm công bằng, tương thích pháp luật và bảo đảm an ninh, trật tự.

Trong đó, với vấn đề bảo đảm công bằng, đại biểu cho rằng nhiều người dân muốn sở hữu biến số đẹp nhưng không có tiền đấu giá, họ hi vọng khi cấp số ngẫu nhiên sẽ được biển số đẹp; như vậy có bảo đảm công bằng hay không? Ngoài ra, dự thảo Nghị quyết quy định quyền sở hữu tài sản (biển số đẹp) nhưng trong vòng 12 tháng phải gắn với xe, không được cho, tặng, thừa kế biển số là vấn đề không hợp lý.

Đại biểu Hải cũng đề nghị rút ngắn thí điểm để sau thời gian thí điểm có quy định chính thức hoặc sửa đổi để bảo đảm tương thích với hệ thống pháp luật. Đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng quy định giá khởi điểm ở vùng 1, vùng 2 là không cần thiết, chưa phù hợp vì có nhiều loại biển số đẹp theo cấp độ khác nhau, không nên cào bằng giá khởi điểm.

Theo dự thảo Nghị quyết, mức khởi điểm đấu giá biển số ô tô được chia làm hai vùng: Vùng 1 gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có mức 40 triệu đồng; vùng 2 là các địa phương còn lại 20 triệu đồng.

Đấu giá biển số ô tô: Người nghèo không có tiền đấu giá sở hữu biển thế nào? - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Ngọc Hải (đoàn TP Hồ Chí Minh)

Cùng quan điểm với ông Hải, đại biểu Nguyễn Thanh Phương (đoàn Cần Thơ) đặt câu hỏi, với những người dân bình thường không đâu giá thì thì quyền của người dân như thế nào? Nếu chúng ta đưa hết những số trong kho số dự kiến cấp trong thời gian nhất định lên mạng thì trong thời gian đó những người không muốn đấu giá, muốn bấm biển số bình thường thì thực hiện thế nào?

"Làm thế nào để không ảnh hưởng tới quyền của người dân. Còn nếu chọn số đưa lên kho số thì tiêu chí thế nào?" - đại biểu Phương nêu ý kiến.

Về thời gian sở hữu chờ biển số chưa gắn với xe, đại biểu Phương cho rằng chỉ nên quy định trong thời gian 6 tháng, quy định như 12 tháng hiện nay là hơi dài. Về giá khởi điểm, đại biểu cho rằng nên có mức giá khởi điểm cho toàn quốc. Giá khởi điểm nên cao hơn hiện tại, có thể là khoảng 10% giá trị xe, trung bình khoảng 80 triệu. Bởi muốn có biển số theo nhu cầu thì phải trả giá cao hơn.

Số ngẫu nhiên không bao giờ thiếu

Đại biểu Vũ Huy Khánh (đoàn Bình Dương) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã lý giải vấn đề biển số nào sẽ nằm trong danh mục để đưa ra đấu giá. Theo tần suất, lưu lượng đăng ký tại từng địa phương, ông Khánh lấy ví dụ như tại Hà Nội, từ 1/1/2023, đăng ký biển số xe ô tô sẽ sang đầu số M thì trước 45 ngày, cơ quan đăng ký sẽ thông báo công khai dãy số đầu "M" bao gồm có bao nhiêu số được đưa vào đăng ký từ thời điểm này để người dân quan tâm lựa chọn.

Đấu giá biển số ô tô: Người nghèo không có tiền đấu giá sở hữu biển thế nào? - Ảnh 2.

Đại biểu Vũ Huy Khánh (đoàn Bình Dương) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

"Ví dụ trong một vạn số, có khoảng 3.000 người quan tâm từ 66,88 hay 1111… (theo sở thích). Nếu số nào bắt đầu xuất hiện nhu cầu của một người lựa chọn trở lên thì đưa vào danh sách để đấu giá. Nếu có một người duy nhất đấu giá sẽ rơi vào trường hợp một người đăng ký, một người tham gia đấu giá, một người trả giá. Từ 2 người trở lên sẽ đấu giá như phổ thông bình thường", ông Khánh cho biết.

Nếu hết thời gian thông báo 45 ngày, số còn lại sẽ đưa vào kho để người dân không có nhu cầu đấu giá để bấm ngẫu nhiên. Ông Khánh khẳng định số ngẫu nhiên để người dân không có nhu cầu đấu giá sẽ không bao giờ thiếu.

Về vấn đề một người có được đấu giá nhiều biển số xe không, ông Khánh cho biết dự thảo không giới hạn nhu cầu đấu giá, có tiền cứ đấu. Tuy nhiên sau khi sở hữu biển số xe qua đấu giá thì trong giai đoạn thí điểm chưa cho người đó đấu giá bán lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước