Dấu hiệu nhận biết sớm dấu hiệu ngộ độc rượu methanol

Minh Đức-Thứ hai, ngày 08/08/2022 16:08 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia, methanol được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn qua đường tiêu hóa và có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong hoặc để lại nhưng di chứng rất nặng.

Vụ việc 8 người (tuổi đời chỉ 19 - 23) nghi ngộ độc rượu tại nhà hàng Mr Bao (phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) dẫn đến 2 người chết, 6 người đang cấp cứu khiến nhiều người bàng hoàng. Đã một lần nữa cảnh báo những cái chết thương tâm vì ngộ độc rượu chứa methanol. Làm sao để phân biệt rượu ethanol và rượu chứa độc chất methanol?

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vẫn thường xuyên ghi nhận các ca ngộ độc methanol.

PGS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, bằng vị giác và khứu giác, con người không thể phân biệt rượu ethanol và rượu chứa độc chất methanol. Cách duy nhất để phân biệt là thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

PGS Trần Hồng Côn cũng cho hay, cồn công nghiệp có giá rất rẻ và thường chứa lẫn methanol. Vì lợi nhuận và không muốn tốn thời gian, công sức, nhiều người đã dùng cồn công nghiệp để pha chế thành rượu rồi bán cho người tiêu dùng mà không chưng cất để loại bỏ methanol. Nếu uống rượu lẫn methanol, dù chỉ 10% cũng gây ngộ độc dẫn đến tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng rất đau lòng.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), để phân biệt hai loại rượu, chỉ có 1 điểm là khi uống rượu có pha methanol sẽ có vị hơi ngọt chứ không đắng như rượu thông thường. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu, nên dễ bị nhầm lẫn.

Tuy nhiên khoảng 1 - 2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều axit formic được chuyển thành từ methanol), co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch.

Theo PGS Trần Hồng Côn, để không xảy ra những trường hợp ngộ độc, tử vong vì ngộ độc rượu chứa methanol, các cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm phải có biện pháp quản lý để cơ sở kinh doanh không được dùng cồn công nghiệp pha rượu hoặc ngâm rượu. Với người bán, không vì mục đích lợi nhuận mà pha cồn công nghiệp vào rượu rồi bán cho người tiêu dùng.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, người dân hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng. Đảm bảo từ khâu sản xuất, phân phối, việc mua bán có mã hàng, có hóa đơn, đảm bảo có thể truy xuất người sản xuất.

NÓNG: Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa  Methanol ở TP Hồ Chí Minh NÓNG: Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước