Cần trực tiếp giải quyết theo thẩm quyền với 54 dự án trọng điểm về phát triển năng lượng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/09/2022 20:19 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều dự án điện lớn còn chậm tiến độ, cơ cấu nguồn chưa được cải thiện, phân bổ nguồn chưa phù hợp.

Cần tập trung rà soát, đôn đốc, trực tiếp giải quyết theo thẩm quyền các vướng mắc liên quan đến 54 dự án trọng điểm về phát triển năng lượng với tổng công suất trên 60 nghìn MW... để sớm đưa vào hoạt động. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực tại cuộc họp Ban chỉ đạo diễn ra chiều 29/9.

Phó Thủ tướng nêu rõ hiện nay nhiều dự án điện lớn còn chậm tiến độ, cơ cấu nguồn chưa được cải thiện, phân bổ nguồn chưa phù hợp, một số cơ chế, chính sách huy động nguồn lực đầu tư, giá điện… chưa thực sự phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo khẩn trương rà soát các cơ chế, chính sách liên quan đến giá điện, đấu thầu, đấu giá, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc hiện nay đối với các dự án năng lượng tái tạo để hài hoà lợi ích của nhân dân, nhà nước, nhà đầu tư.

* Cũng trong ngày 29/9, dự án thành phần 2 "các công trình phục vụ quản lý bay" giai đoạn 1 của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đã được khởi công.

Dự án được đầu tư 3.500 tỷ đồng do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư. Công trình gồm: Đài Kiểm soát không lưu, các trạm radar, các hệ thống cảnh báo và các hạng mục phụ trợ khác. 

Tất cả được thiết kế theo công nghệ tự động hóa hiện đại nhất hiện nay và có định hướng mở cho tương lai. Đây là công trình hạ tầng có quy mô lớn, công nghệ phức tạp nhất từ trước tới nay mà Tổng công ty quản lý bay thực hiện.

Đến nay, cả 4 dự án thành phần của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đều đảm bảo về mặt bằng thi công. Các nhà thầu cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để hoàn thành đưa vào khai thác chính thức trong năm 2025.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước