Đẩy nhanh tiến độ thu mua lúa gạo ở ĐBSCL

Đặng Công (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 19/03/2015 16:26 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Tại một số địa phương, tiến độ thu mua lúa gạo khá chậm do các doanh nghiệp chưa tiếp cận được với nguồn vốn vay từ phía ngân hàng.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện các công ty thành viên đã thu mua đạt khoảng 40% trong tổng số 1 triệu tấn quy gạo tạm trữ vụ Đông Xuân 2014- 2015. Tuy nhiên, tại một số địa phương tiến độ thu mua lúa gạo khá chậm do các doanh nghiệp chưa tiếp cận được với nguồn vốn vay từ phía ngân hàng.

Tại tỉnh Vĩnh Long, tiến độ thu mua tạm trữ đến nay đạt khoảng 22% trong số 28.000 tấn quy gạo được giao tạm trữ. Hiện 3 trong số 5 doanh nghiệp được giao thu mua tạm trữ chưa tiếp cận được nguồn vốn vay. Trước tình hình giá lúa xuống thấp, UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy nhanh thu mua lúa hàng hóa trên cánh đồng mẫu lớn, đồng thời bàn bạc với các ngân hàng tìm các giải ngân nguồn vốn cho các doanh nghiệp.

Ở Hậu Giang, tiến độ thu mua tạm trữ chỉ đạt khoảng 34%. Trong 5 doanh nghiệp được giao thu mua lúa trên địa bàn, có 1 doanh nghiệp đến nay vẫn chưa triển khai mua tạm trữ. Trước tình hình này, tỉnh Hậu Giang cho biết, sẽ mời doanh nghiệp này đến làm việc trong vài ngày tới. Nếu vẫn không thu mua, tỉnh sẽ kiến nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam chuyển chỉ tiêu cho doanh nghiệp khác.

Hiện ĐBSCL đã thu hoạch đạt gần 60% diện tích lúa Đông Xuân. Tuy nhiên, giá lúa đang xuống khá thấp. Tại Hậu Giang, lúa IR 50404 dao động từ 3.900 - 4.200 đồng/kg. Nông dân rất khó bán được lúa bởi số lượng thương lái thu mua tương đối ít.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước