Đẩy nhanh tiến độ truy vết, Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 theo nhóm

N.M (t/h)-Thứ tư, ngày 05/08/2020 19:59 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 5/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo nhóm 3 - 5 người cùng gia đình để đẩy nhanh tiến độ truy vết người bệnh.

Phương pháp xét nghiệm nhóm lần đầu tiên được Đà Nẵng áp dụng để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, đơn vị sẽ không lấy 5 ống rồi trộn vào khiến thể tích tăng lên gấp 5 lần, nồng độ có thể bị giảm, gây âm tính giả mà thay vào đó, nhóm 3 - 5 người sẽ được lấy mẫu chung một ống, nếu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì xét nghiệm lại từng mẫu để tìm người nhiễm. Cách làm này giúp đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm mà vẫn đảm bảo kết quả.

Trong hôm nay, ngành y tế Đà Nẵng đã tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ lấy mẫu và triển khai ngay phương pháp này.

Từ 25/7 đến 3/8, Đà Nẵng đã thực hiện lấy 22.670 mẫu, trong đó 21.101 mẫu có kết quả âm tính, 159 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Toàn thành phố đã xác định được 8.656 đối tượng F1, 6.512 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2; đang cách ly 4.241 trường hợp F1 tại các cơ sở y tế; 4.315 trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung; 100 trường hợp F1 cách ly tại nhà; 562 trường hợp nhập cảnh.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch về khử trùng và xử lý môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, mục đích nhằm phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tiến hành khử khuẩn, tẩy độc các khu vực không để cho dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất lây nhiễm chéo trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Trong ngày 5/8, các địa điểm được khử khuẩn gồm quận Hải Châu 4 khu vực, huyện Hòa Vang 3 khu vực, quận Ngũ Hành Sơn 5 khu vực, quận Cẩm Lệ 4 khu vực, quận Thanh Khê 2 khu vực, quận Liên Chiểu 8 khu vực.

Tăng tốc xét nghiệm, giải pháp chặn dịch Tăng tốc xét nghiệm, giải pháp chặn dịch

VTV.vn - Đánh giá xét nghiệm là một trong những giải pháp sớm để phát hiện ổ dịch, ngành y tế đang triển khai tăng tốc xét nghiệm tại nhiều địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước