Đề án giãn dân phố cổ: Tính khả thi đến đâu?

Tú Anh (cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn)-Thứ tư, ngày 01/04/2015 19:43 GMT+7

VTV.vn - Không phải người dân nào cũng sẵn sàng rời bỏ ngôi nhà chật hẹp ở phố cổ để đến sống ở một nơi mới.

Những hộ gia đình như anh Hoàng Văn Xuân - chủ nhân ngôi nhà có diện tích nhỏ nhất Hà Nội - không thuộc diện di dân mà chỉ thuộc diện giãn dân.

Chuyện của người sống trong căn nhà nhỏ nhất Hà Nội Chuyện của người sống trong căn nhà nhỏ nhất Hà Nội

VTV.vn - Anh Hoàng Văn Xuân và gia đình đã sống trong căn nhà siêu nhỏ có diện tích 5m2 (ngõ 44 Hàng Buồm) suốt mấy chục năm qua với biết bao chuyện “dở khóc, dở cười”.

Diện di dân và có hỗ trợ của nhà nước là những người sống ở các di tích văn hóa hoặc nơi có nguy cơ không an toàn tính mạng. Còn trong dự án giãn dân phố cổ chính thức khởi động từ năm 2009, những hộ như ở 44 Hàng Buồm được khuyến khích di dời ra nơi ở mới với ưu đãi nhất định về giá cả khi mua nhà trong dự án. Hộ gia đình không đủ điều kiện tài chính sẽ được xem xét thuê hoặc mua bằng quỹ nhà ở.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng rời bỏ nơi ở chật hẹp này sang nơi ở mới: không việc làm, thay đổi mọi thói quen sinh hoạt... Đây là dự án khó có thể thành công nếu không hấp dẫn được người dân.

Cận cảnh điều kiện sống chật hẹp của người dân phố cổ Cận cảnh điều kiện sống chật hẹp của người dân phố cổ

VTV.vn - Tại ngõ 44 Hàng Buồm, Hà Nội, nhiều hộ gia đình sống trong những căn nhà có diện tích rất nhỏ, thậm chí nhà 8m2 mà có 6 người ở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước