Đê Tào Khê, Bắc Ninh bị 'bức tử' đe dọa cuộc sống 40.000 hộ dân

Lưu Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 03/11/2015 17:00 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục nghìn hộ dân đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ đê, lũ lụt khi con đê Tào Khê tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã bị phá tan chỉ sau một thời gian ngắn.

Hiện tại, mặt đê Tào Khê bị san phẳng, ngang mặt ruộng, có nơi còn bị khoét sâu, đào thành vách vào sâu hơn nửa thân đê. Con đê chắn lũ cho hơn 40.000 hộ dân giờ đã bị phá tan hoang một đoạn dài khoảng 1km.

Người dân ở đây cho biết hàng ngày có 3 - 4 chiếc máy xúc lớn lợi dụng việc cải tạo ao hồ đua nhau phá đê. Theo ước tính, hàng chục nghìn m3 đất đê đã bị đào lên. Chỗ chưa bị đào cũng bị bánh xe cày nát.

Từ ngày con đê bị tàn phá, hàng chục nghìn hộ dân tại huyện Quế Võ và Tiên Du luôn sống trong tâm trạng lo sợ bởi đây vốn là vùng trũng nhất của tỉnh nên chỉ vài trận mưa lớn, đê có thể bị vỡ.

Để che mắt người dân, những kẻ phá đê đã tận dụng bùn cải tạo ao hồ lấp qua loa vào những chỗ đã đào nên chỉ phơi nắng vài ngày, lớp đất bùn đã long chân, nứt toác và dễ bị tuột từng mảng dù chỉ là qua trận mưa nhỏ.

Bắc Giang: Hậu quả của việc khai thác đất làm gạch trái phép Bắc Giang: Hậu quả của việc khai thác đất làm gạch trái phép

VTV.vn - Tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tình trạng khai thác đất bừa bãi để sản xuất gạch đang ở mức báo động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước