Đề xuất thêm 5 tuyến phố đi bộ ở trung tâm TP.HCM

Thế Hà-Thứ ba, ngày 29/09/2020 12:09 GMT+7

Khu vực nghiên cứu phố đi bộ của đề án

VTV.vn - Trong 5 năm tới đây, khu vực trung tâm TP.HCM sẽ có thêm 5 tuyến phố đi bộ.

Đây là đề án Sở Giao thông vận tải TP.HCM đang xin ý kiến các Sở, ngành. Nếu được triển khai, đề án này sẽ thay đổi toàn bộ khu vực Trung tâm TP, tác động cực lớn đến giao thông đi lại, thói quen sinh hoạt của người dân. Chính vì vậy, đề án này đang thu được người dân TP hết sức quan tâm.

Theo như dự thảo đề án của Sở Giao thông vận tải, khu vực trung tâm TP.HCM sẽ trở nên rất khác. Hầu như vùng lõi trung tâm TP sẽ là các tuyến phố đi bộ. Xương sống là phố Nguyễn Huệ và Đồng Khởi, cùng với đó là các đường kết nối như Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung, Thi Sách, khu vực xung quanh Nhà hát TP, Nhà Thờ Đức Bà, vòng xoay chợ Bến Thành.

Theo đề án, đó là các phố đi bộ ưu tiên. Tức cuối tuần 100% cấm xe cộ, còn ngày thường vẫn cho phép một số phương tiện cơ giới đi lại.

Đề xuất thêm 5 tuyến phố đi bộ ở trung tâm TP.HCM

Làm phố đi bộ có rất nhiều cái lợi. Hạn chế phương tiện cá nhân vào khu vực trung tâm, hướng đến đô thị xanh, tạo điểm nhấn du lịch và cả lợi ích kinh tế. Ví dụ điển hình là Phố "tây" Bùi Viện. Sau 2 năm trở thành phố đi bộ, theo báo cáo của UBND Quận 1, chỉ con phố này đã thu hút từ 1.000 – 1.500 lượt khách mỗi ngày. Nếu là dịp lễ Tết, con số còn gấp 4 - 5 lần. Còn theo ước tính của chi cục Thuế, doanh thu các hộ kinh doanh ở đây cũng đã tăng từ 30 - 50% so với trước đó.

Nhưng ngược lại, để làm phố đi bộ cũng còn rất nhiều vấn đề cần tính toán. Cơ bản nhất, có thể thấy ngay là bắt buộc phải có thêm các hạ tầng khác. Metro, các tuyến xe điện và giao thông công cộng phải hoàn thiện, giúp người dân đi lại. Hay đơn giản nhất, phải có chỗ cho người dân gửi ô tô, xe máy như các bãi gửi xe ngầm công suất lớn. Như hiện tại, chưa thành phố đi bộ mà chỗ để xe đã bức bí, bật đèn ưu tiên lách luật đỗ đầy đường. Nếu thành phố đi bộ, lợi ích đâu chưa thấy, giao thông khu vực trung tâm sẽ lập tức loạn lên ngay.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều vấn đề nhỏ mà không nhỏ như giải quyết thế nào với xe cộ của người dân có nhà trong các tuyến phố đi bộ. Rồi sẽ phải có thêm những gì để có điểm dừng, điểm nhấn. Phố đi bộ chỉ để đi bộ theo đúng nghĩa đen cũng không phát huy hiệu quả? Tất cả, sẽ được các Bộ, ngành, chuyên gia, người dân phản biện và góp ý, trước khi đề án được trình lên UBND TP vào cuối năm nay.

TP.HCM sắp có thêm phố đi bộ ở quận 10 TP.HCM sắp có thêm phố đi bộ ở quận 10

VTV.vn - Tuyến phố đi bộ này sẽ có chiều dài khoảng 100m, kết hợp với ẩm thực và mua sắm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước