Di sản Hội An quá tải

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/07/2016 16:06 GMT+7

VTV.vn - 10 năm nay, lượng khách đến với Hội An tăng bình quân trên 20%. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ.

Hội An là địa chỉ đỏ trong bản đồ du lịch thế giới. Trong 10 năm trở lại đây, du khách đến với di sản này không ngừng tăng lên. Bình quân mỗi năm, Hội An đón hơn 2 triệu du khách, trong đó một nửa là khách quốc tế. Chính quyền Hội An bắt đầu lo lắng khi di sản này bị quá tải về nhiều mặt. Làm thế nào để khai thác hiệu quả du lịch và bảo vệ được di sản văn hóa là vấn đề nan giải mà chính quyền địa phương sẽ phải thực hiện.

Chùa Cầu được xem là hình ảnh biểu trưng của di sản Hội An. Trung bình mỗi ngày, di tích Chùa Cầu đón hơn 5.000 du khách. Hiện nay, di tích này xuống cấp trầm trọng. Ngoài một vạn dân số trong phố cổ, lúc cao điểm, mỗi ngày có đến gần 1 vạn du khách đến với khu vực chỉ có diện tích một nửa cây số vuông. Mật độ du khách và dân số quá đông càng gia tăng áp lực lên di sản.

10 năm nay, lượng khách đến với Hội An tăng bình quân trên 20%. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ. Hệ thống di tích chưa được trung tu. Thực tế hiện nay, di sản Hội An không đủ sức chứa du khách. Vấn đề này đã được chính quyền thành phố Hội An nhận diện. Để giảm sức ép lên di sản, Hội An bắt đầu tổ chức lại hệ thống du lịch di sản mang tính bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước