Dịch lợn tai xanh xuất hiện ở Sóc Trăng

Hải An (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 24/10/2015 12:32 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Sau 5 năm được kiểm soát tốt, bệnh đã quay trở lại và có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Hơn 1 tuần gần đây, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện 8 hộ có lợn bị nhiễm bệnh tai xanh.

Vào ngày 18/10/2015, gia đình anh Nguyễn Quốc Hào ở xã Trường Khánh, huyện Long Phú báo tin về việc đàn lợn 23 con của gia đình bỏ ăn, sốt cao, đỏ da, ho, chảy nước mũi - những biểu hiện của bệnh lợn tai xanh. Trạm Thú y huyện Long Phú đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thử để gởi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, mẫu thử dương tính với bệnh lợn tai xanh. Chiều 21/10/2015, cán bộ thú y đã đến tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của anh Hào.

Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Thú y Sóc Trăng, tính đến 19/10/2015, trên địa bàn tỉnh phát hiện 8 hộ có lợn bị nhiễm bệnh tai xanh với tổng số 591 con. Lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu hủy 327 con nhiễm bệnh tại 5 hộ của xã Trường Khánh, 2 hộ ở thị trấn Long Phú (huyện Long Phú) và 1 hộ ở Phường 2 (thành phố Sóc Trăng).

Chi cục Thú y Sóc Trăng nhận định, nguy cơ dịch lợn tai xanh có thể xuất hiện trở lại, do đó, các địa phương cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển, tăng cường kiểm soát giết mổ, chủ động ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn.

Trong đợt dịch bệnh lợn tai xanh năm 2010, bà con chăn nuôi tỉnh Sóc Trăng bị thiệt hại nặng nề với hơn 11.100 con lợn bị bệnh, trong đó có hơn 10.500 con bị tiêu hủy. Thời điểm đó, cả tỉnh có 85/109 xã, phường có dịch bệnh này. Dù hiện tại, bệnh lợn tai xanh vẫn đang trong tầm kiểm soát của ngành thú y tỉnh nhưng nếu người dân chủ quan, tổn thất sẽ rất khó lường.

Trong thời gian 6 năm (từ năm 2007 đến 2012), dịch tai xanh đã làm gần 1,5 triệu con lợn mắc bệnh và gần 900.000 con lợn phải tiêu hủy, thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước khoảng 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phần nổi, còn thiệt hại về giá trị vật nuôi, kinh phí của người chăn nuôi còn lớn gấp hàng chục lần, tổng thiệt hại có thể lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Vì vậy, bà con tuyệt đối không nên lơ là việc tiêm vaccine bởi đây là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả rất cao.

Ông Nguyễn Tùng, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y đã có cuộc trao đổi về nguyên nhân và những giải pháp gì để ngăn chặn của cơ quan chức năng sau khi kết thúc đợt kiểm tra dịch bệnh tại một số tỉnh. Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết dưới đây:

 

 

Phỏng vấn dịch lợn tai xanh

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước