Dịch sốt xuất huyết đang bước vào thời kỳ cao điểm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 07:43 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: eva.vn)

VTV.vn - Dịch sốt xuất huyết đang bước vào thời kỳ cao điểm. Không chỉ tại khu vực phía Nam mà tại nhiều tỉnh phía Bắc, số bệnh nhân sốt xuất huyết cũng đang tăng nhanh.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, cả nước đã ghi nhận thêm 3.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong. Như vậy, đã có 51/63 tỉnh, thành ghi nhận hơn 39.000 ca sốt xuất huyết, với tổng số 25 ca tử vong.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Hà Nội hiện đang bị quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết. Trên dưới 50 bệnh nhân điều trị mỗi ngày khiến khoa Virus - Ký sinh trùng của bệnh viện phải tăng cường 14 giường tại hành lang. Từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 600 ca sốt xuất huyết nhưng chỉ riêng từ đầu tháng 9/2015, đã có gần 300 ca, trong đó số ca tử vong trong tháng 9 là 10 trường hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Đồng Nai ghi nhận 5.500 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 190% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2014). Do số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị tăng cao, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh chuẩn bị đủ thuốc đáp ứng nhu cầu chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và biến động giá. Để giảm thiểu số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết, từ nay đến cuối năm 2015, tỉnh Đồng Nai sẽ chi gần 8 tỷ đồng để tiến hành các biện pháp phòng dịch.

Trong khi đó, tình hình sốt xuất huyết tại Bình Dương đang có dấu hiệu giảm nhiệt nhưng tại nhiều khu trọ, công nhân vẫn chưa được phun thuốc diệt muỗi, ý thức phòng chống bệnh tại các cộng đồng dân cư vẫn còn thấp. Nhiều trường hợp các công nhân khi mắc bệnh thường tự chữa trị, khi bệnh chuyển nặng mới đến cơ sở y tế. Cho đến thời điểm này, tỉnh Bình Dương đã phát hiện gần 700 ổ dịch nhỏ và hơn 2.700 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 7 người đã tử vong.

Năm 2015, nhiều khu vực nội thành ở TP.HCM ghi nhận số ca nhập viện tăng mạnh, chứ không chỉ tập trung ở khu vực nông thôn và vùng ven như mọi năm. Ở một số khu đô thị mới như An Phú - An Khánh, do tốc độ xây dựng nhanh, công trình xây dựng nhiều nên nước đọng, rác thải đã trở thành môi trường sinh trưởng lý tưởng cho muỗi. Điều này lý giải vì sao, một số địa bàn của quận 2 trước đây có số ca mắc thấp nhưng hiện đã tăng đột biến, hầu hết là những phường đang có nhiều công trình xây dựng như Thạnh Mỹ Lợi, An Phú.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước