Hơn 2.700 ca sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội

Minh ĐứcCập nhật 06:00 ngày 01/10/2015

VTV.vn - Trong năm nay, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội có chiều hướng tăng gấp 3 đến 4 lần so với cùng kì năm 2014.

Từ giữa tháng 8, dịch sốt xuất huyết gia tăng ở các tỉnh phía Nam và xuất hiện tại nhiều tỉnh trên cả nước. Theo thống kê, hiện đã có 51 tỉnh thành phát tán dịch với những chuyển biến phức tạp. Từ năm 2011, lượng người mắc sốt xuất huyết có chiều hướng giảm, nhưng theo chu kì 5 năm, dịch sẽ có xu hướng tăng mạnh nên năm 2015 số người mắc bệnh sẽ tăng lên. Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 2.700 ca, tăng gấp 3 đến 4 lần so với cùng kì năm 2014, tuy nhiên chưa có ca nào tử vong.

Từ tháng 8 đến tháng 11 là khoảng thời gian bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh mẽ nhất. Trên địa bàn Hà Nội, có nhiều khu dân cư phức tạp, đông đúc, chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, rất dễ tạo cơ hội cho muỗi sinh sản. Ngoài ra, những nơi có bãi đất trống, tập kết rác thải, phế liệu rất dễ phát sinh các ổ bọ gậy khi trời mưa.

Người dân được hướng dẫn về việc phòng chống sốt xuất huyết và vệ sinh nguồn nước trong nhà (Nguồn ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Theo cán bộ Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Công tác phòng chống dịch vẫn đang được triển khai thường xuyên trên địa bàn thành phố. Hầu hết các địa phương đều đã triển khai quyết liệt công tác phòng chống và thường xuyên phun thuốc diệt muỗi. Hiện nay, lãnh đạo sở Y tế cùng các ban ngành liên tục kiểm tra và làm việc với UBND các quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Mai Dịch… về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, bộ phận chuyên môn Trung tâm Y tế dự phòng cũng thường xuyên có cán bộ đi kiểm tra và giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các đơn vị”.

Theo Phòng Nghiệp vụ Y, việc phòng chống dịch không phải chỉ riêng việc làm sạch môi trường bên ngoài, khơi thông cống rãnh mà người dân cần phải ý thức được việc muỗi có thể đẻ trứng ở bất cứ nơi nào có nước tù đọng trong nhà. Do đó, quan trọng nhất trong việc phòng chống sốt xuất huyết chính là ý thức và hiểu biết của người dân trong việc diệt muỗi và bọ gậy, đồng thời có sự chủ động trong việc phòng tránh bệnh bằng việc đi ngủ phải mắc màn. Việc vệ sinh kĩ nhà cửa và mắc màn khi ngủ sẽ giảm thiểu những rủi ro và số ca bệnh do muỗi gây nên.

TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trực tiếp đến kiểm tra tại nhà dân (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không nên điều trị tại nhà khi mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là sốt cao đột ngột 39-40 độ C, liên tục trong 3 đến 4 ngày, cơ thể mệt mỏi, phát ban và buồn nôn. Bệnh nhân có tình trạng xuất huyết dưới da. Khi phát hiện triệu chứng nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng và chuyển biến nặng hơn.

Trước tình trạng dịch sốt xuất huyết có khả năng bùng phát, ngày 28/9, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 4005/QĐ-BYT về việc thành lập 10 Đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố đang nằm trong vùng dịch. Các đoàn có nhiệm vụ tập trung vào các biện pháp giảm thiểu các trường hợp mắc bệnh, giảm tử vong, công tác truyền thông và phối hợp liên ngành trong phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cẩn trọng: Trẻ bị suy hô hấp do sinh khó

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa tiếp nhận 1 bệnh nhi mới sinh (trú tại Thuận Nam, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) trong tình trạng suy hô hấp.